Chi Tiết

 

Những năm gần đây rộ lên phong trào độ dây curoa cho xe máy, vậy ưu điểm và hạn chế của việc độ dây curoa cho xe số là gì ? Hãy cùng tìm hiểu:

Xe tay ga hay xe ô tô chạy dây curoa được, vậy xe số có dùng day curoa được không?

Đó là câu hỏi mà gần đây trên các diễn đàn được nhiều các bạn trẻ hỏi và đã có được câu trả lời thỏa đáng là có. Tuy nhiên, những ưu điểm và nhược điểm của dây curoa dành cho xe số thì ít người hiểu rõ, nên bài viết này đảm bảo sẽ rất hữu ích cho bạn.

Dạo gần đây giới chơi xe rộ lên một thú chơi vô cùng “chất”, đó là chạy bằng dây curoa cho xe số thay vì sử dụng nhông xích dĩa như xe thông thường. Bạn hẳn cũng có chút bất ngờ khi trước giờ chỉ biết rằng xe tay ga, xe motor khủng đời mới hoặc xe otô mới chạy bằng dây curoa, còn xe số thì “trung thành” với bộ sên xích. Thế nhưng, hiện nay người ta có thể thay thế dây curoa để chạy cho tất cả các loại xe số.

Dây curoa thông thường mà bạn hay nhìn thấy đó là dây curoa chạy máy công nghiệp nên sức chịu nóng không cao, còn dây curoa dùng cho chạy xe có chất lượng tốt hơn, là dòng dây Polychain có độ cứng ngang với xích.

Dưới đây là một số ưu – nhược điểm theo cảm nhận của những người đã sử dụng day curoa chạy xe số:

– Ưu Điểm:

+ Loại xe số chạy dây đai curoa chạy rất êm, bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng lốp xe còn tiếng động cơ thì “vắng bống” luôn. Bởi khi đi xe số dùng dây curoa để truyền lực cho bánh xe, bạn có thể thả số thoải mái mà xe vẫn lướt vù vù như đi xe tay ga, không bị giật cục.

+ Khi xe vận hành thì rất êm vì không còn xe tiếng nhông sên dĩa (NSD) cọ xát vào nhau nữa

+ Rất sạch sẽ vì không còn phải châm dầu nhớt như nhông sên dĩa.

+ Cực kì tiết kiệm xăng vì bộ dĩa trớn cấu tạo tương tự như líp xe đạp có thể vào trả số thoải mái dù đi ở tốc độ cao mà xe vẫn lướt như xe tay ga, không giật giật như chạy sên.

+ Lội nước thoải mái không lo vấn đề dây dính nước không đủ ma sát nếu bạn chọn đúng hãng dây curoa có danh tiếng (Bando, Gates).

+ Ngoại hình cực ngầu và bắt mắt.

– Nhược điểm:

+ Bạn nên thay dây định kì vì không biết trước được vào hôm đẹp trời nào đang vi vu ngoài đường mà đứt dây đột ngột.

+ Vì dây curoa độ cho xe số nên sẽ khác hoàn toàn với dây dành cho xe tay ga nên sẽ hơi khó tìm trên thị trường. Nhưng Cty TNHH Đại Xương luôn luôn có sẵn hàng từ 2 nhãn hàng nổi tiêng như đã trình bày ở trên là Bando và Gates.

+ Nếu đi xe mà tần suất bốc đầu nhiều có thể khiến dây curoa dễ bị hỏng do dây nóng lên và dãn chảy ra. Mà đặc tính của cao su là gặp nóng sẽ bị nở và tuột khỏi nồi bánh quay.

+ Trời mưa mà đường đất nếu đi xe số sẽ là một vấn đề khó đối với bạn khi mà dây curoa bị dính bùm đất và nảy sinh nhiều vấn đề khác.

+ Với xe ga hay xe loại Dream, Wave Alpha… thì bạn sử dụng dây curoa xe số rất ổn. Nhưng với dòng xe nội công lớn hơn như Exciter hay Wave RSX thì tăng ga lên cỡ hơn 100km/h trong thời gian ngắn thì khả năng “die” là chắc luôn.

+ Dây curoa chạy xe nếu sử dụng loại dây máy công nghiệp sẽ không được vì dễ bị gãy và giãn nở. Vì dây curoa làm bằng chất liệu cao su nên khả năng chịu nắng, chịu nước khá kém, gặp điều kiện môi trường nước ta thì tuổi thọ cũng sẽ dễ giảm.

+ Khi đi xe mà tăng ga hoặc phanh gấp đều làm tăng khả năng đứt dây.

+ Chi phí cao.

Không chỉ xe ga mà cả xe số cũng có thể sử dụng day curoa được. Đây là một xu hướng chơi độc, lạ của những xế yêu thích và đam mê xe phân khối lớn. Đi ngoài đường tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh là bạn cũng có thể bắt gặp được những chiếc xe số chạy dây đai curoa, nhìn cực chất !

– Kết luận:

+ Ngoài vài nhược điểm không đáng kể thì việc độ dây curoa cho xe số xem ra rất đáng để thử.

+ Mấy bác nào đi xe Exciter hay Winner thì hãy thử đổi gió một lần và cảm nhận độ sướng khi chạy nhé.

Nguồn tổng hợp – Internet