Chi Tiết

Hầu hết các bạn sử dụng Zippo hay thắc mắc không hiểu vì sao Zippo của mình rất nhanh hết xăng, không nhạy lửa, quẹt khó cháy và chỉ giữ được 1 đến 2 ngày là hết xăng dù đã châm đầy tràn không giống như những chiếc Zippo khác thấy, có thể giữ được đến cả tuần lễ, thậm chí hơn. Có nhiều lý do và nguyên nhân nhưng đa phần rơi vào 3 nguyên nhân mà ZippoStore sẽ liệt kê bên dưới và hướng dẫn bạn cách khắc phục, sắp xếp theo thứ tự từ thường gặp nhất từ trên xuống.

Dùng Xăng Giả

top-3-ly-do-bat-lua-zippo-nhanh-het-xang-va-cach-khac-phuc-5

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất làm cho chiếc Zippo yêu dấu của bạn rất nhanh hết xăng. Bạn cần biết xăng chuyên dụng Zippo là xăng “sạch”, không chì, mùi nhẹ, không khói đen, không hại sức khỏe, không dung môi công nghiệp được tinh chế đặc biệt dành cho bật lửa Zippo, phù hợp theo các tiêu chuẩn an toàn đã được cấp phép tại Mỹ. Ngoài ưu điểm giữ cho Zippo của bạn “thọ” hơn thì xăng chính hãng còn giúp tăng hiệu quả cháy và chống gió tốt nhất, đặc biệt là giữ xăng lâu nhất có thể, nói cách khác là không hao xăng.

Ngược lại xăng giả, nhái thường pha chế từ xăng “bẩn” để giảm giá thành và dễ dàng pha chế, chứa các dung môi công nghiệp độc hại như acetone, trong thành phần xăng có lẫn chì cùng các tạp chất khác làm cho Zippo của bạn khó cháy, không nhạy lửa, xăng không thấm đều hết vào bông gòn, không thấm đều vào toàn bộ sợi bấc (tim) khi cháy tạo ra nhiều khói đen, sinh ra nhiều muội than carbon bám vào lồng trong buồng đốt làm cho hiệu quả chống gió kém, buồng đốt bẩn rất nhanh, xăng bốc ra mùi nặng rất khó chịu gây hại sức khỏe khi hít phải, hại bông gòn (làm cho gòn bị “chai” hay còn gọi là “no xăng”, không chịu thấm hút xăng).

Chính vì không thể “chung sống hòa thuận” với bông, bấc trong Zippo nên không thể cháy “ngọt”. Điều này làm cho Zippo cực kỳ nhanh hết xăng, cho dù bạn châm đầy bao nhiêu nhưng chỉ 1-2 ngày là lại tiếp tục “điệp khúc quẹt” dù tay đã mỏi nhưng lửa vẫn không chịu cháy.

KHẮC PHỤC: Hãy kiểm tra lại xem chai xăng bạn mua có phải là xăng thật chính hãng sản xuất tại Mỹ hay không bằng cách để chai xăng lên một mặt phẳng như mặt kính, dùng tay chạm nhẹ vào chai thử xem chai có rung lắc quá 5 giây hay không, nếu quá 5 giây hãy vứt ngay chai xăng vào sọt rác.

NHỚ: Bật lửa Zippo chỉ có thể dùng duy nhất và tốt nhất với xăng chuyên dụng chính hãng của Zippo sản xuất, không thể dùng xăng thơm, xăng máy bay, dầu hỏa, dầu DO và các loại xăng dầu khác thay thế được và cẩn thận khi mua xăng từ các cô, chú bán dạo, mấy cô chú đa phần bán toàn thương hiệu DOM không à (DOM thêm dấu hỏi là DỎM đó).

Buồng Đốt Quá Bẩn Hoặc Bấc (Tim) Hỏng Hoặc Cả 2

top-3-ly-do-bat-lua-zippo-nhanh-het-xang-va-cach-khac-phuc-4Đây là nguyên nhân đứng thứ 2 gây hao xăng chiếc Zippo của bạn. Cứ khoảng 100 người sử dụng thì chỉ có 9 người bảo dưỡng, lau chùi, vệ sinh bật lửa định kỳ đúng cách như khuyến cáo. 91 người dùng Zippo còn lại sẽ để cho đến khi nào chiếc Zippo không thể lên lửa, cháy quá kém, nói chung bị “tịt” luôn mới đem ra tiệm để chỉnh sửa, bảo dưỡng.

Vì để quá lâu không vệ sinh nên carbon (muội than) sinh ra trong quá trình cháy bám nhiều vào mặt trong lồng buồng đốt, mà than thì có tính chất hút, nên xăng gây hao xăng. Ngoài ra nếu tim (bấc) bị đen hay gọi là “chai bấc” tức là bấc không còn khả năng hút và dẫn xăng tốt như ban đầu, dù bạn có châm đầy xăng thì bấc cũng không thể thấm xăng đều từ dưới lên trên đầu bấc.

KHẮC PHỤC: Trước hết chuẩn bị mấy món sau:

1.Bông gòn y tế ngoài tiệm thuốc tây. Mua luôn bịch lớn để dành sau này dùng từ từ tiết kiệm hơn.

2.Bàn chải đánh răng cho trẻ, tìm mua loại dành cho trẻ 3 tuổi (tầm 10k), loại nào mà có đầu bàn chải nhỏ để đưa lọt vào buồng đốt Zippo, có ngoài tiệm tạp hoá hoặc siêu thị.

3. Kem tẩy đa năng Sumo hoặc CIF, mà thôi nên mua chai Sumo đi, mình là người Việt thì mình nên dùng hàng Việt để ủng hộ doanh nghiệp nước nhà, làm gì làm thì cuối cùng cũng phải nghĩ về lợi ích dân tộc bạn nghen, trừ hàng hoá Việt Nam không có thôi chứ được là ủng hộ hết, nếu không mua hàng thì cũng nên ủng hộ về mặt tinh thần, sẽ rất đắng lòng khi cùng là con cháu tiên, rồng mà hãm hại nhau thay vì thương yêu giúp đỡ nhau đi lên. Tự dưng khúc này tinh thần tự tôn dân tộc nổi lên! Thôi chúng mình đi tiếp nghen! 😀

4. Một cái khăn sạch, mới và thơm có thể mua hoặc tốt nhất đi xin người phụ nữ tuyệt vời nào đó của bạn như mẹ, bà, vợ hay xin xỏ bạn gái hay qua mượn cô bạn hàng xóm hay cô bạn chung phòng trọ xinh đẹp nào đó cũng được (nếu còn FA vì có cớ và có cơ hội để làm quen), nói mượn thôi chứ thường ưng là cho luôn à, lỡ bị hỏi “ấy nghĩ sao mà qua hỏi mượn cái khăn vậy? Thì đổ thừa do đọc bài này đoạn này nè, mà nếu có gương mặt “sói ca” giống mình thì tỉ lệ thành công mới cao, còn không bỏ đi nghen!

top-3-ly-do-bat-lua-zippo-nhanh-het-xang-va-cach-khac-phuc-3TIẾP : Rồi bắt đầu rã toàn bộ bấc, đá lửa, bông gòn, miếng chặn xăng rời ra hết. Mang vỏ ruột Zippo thôi, vô toilet pha miếng kem tẩy đa năng vô ca nước nhỏ, xịt một chút vào lòng trong buồng đốt Zippo rồi lấy bàn chải chà cho sạch, chủ yếu là chà cho sạch hết các mảng bám ở mặt trong buồng đốt, vỏ Zippo thì chà sơ thôi.

Sau đó dùng miệng thổi ráo nước (ai phổi to, hơi mạnh kỹ năng thổi kèn, hơi mạnh, phổi to là một lợi thế) , lau thật khô, xịt một chút xăng Zippo để tráng qua một lớp bảo đảm vỏ ruột không còn sót nước mặt trong và mặt ngoài, chú ý bánh xe đá phải được lau kỹ, không sẽ bị rỉ bánh răng.

Lúc này lấy bông gòn cuộn vào đũa và lau thật sạch mặt trong ruột Zippo vì khăn sẽ không thể hút nước tốt và cũng không chạm tới ngóc ngách cuối cùng bên trong ruột được. Cuối cùng vào bông gòn rồi lấy tim Zippo mới để thay và đi tim đúng cách là xài ngon lành.

Thói Quen Và Điều Kiện Sử Dụng

Thói quen sử dụng Zippo hàng ngày của bạn là nguyên nhân thứ 3 làm cho Zippo mau hết xăng so với thời gian trung bình theo tiêu chuẩn của Zippo. Lửa cháy tốt là nhờ lượng hơi xăng tích tụ ở lần cháy trước tồn đọng lại, nếu đóng mở nắp liên tục mà không sử dụng (do buồn tay, mở ra vô nghe tiếng cho vui tai) lượng hơi xăng này sẽ thoát ra mất do đó sẽ làm giảm hiệu quả nhạy cháy lửa của Zippo, đến lúc cần quẹt sẽ phải quẹt vài lần lửa mới cháy được vì đâu có đủ hơi xăng để phụ cho lửa cháy đâu.

top-3-ly-do-bat-lua-zippo-nhanh-het-xang-va-cach-khac-phuc-1Bạn cần biết rằng sử dụng Zippo đúng cách và hiệu quả nhất là khi mở nắp quẹt lửa cháy từ 3-5 giây rồi đóng lại sau khi sử dung xong. Không đóng mở nắp liên tục trong thời gian ngắn. Không để lửa cháy quá lâu, thời gian tối đa lửa có thể cháy mà không ảnh hưởng tuổi thọ Zippo là 15 giây. Nếu bạn để lửa cháy quá 15 giây sẽ tổn hại đến bánh xe đá.

Điều kiện sử dụng chính là môi trường khi bạn sử dụng và bảo quản Zippo. Ví dụ: bạn sử dụng trong phòng kín có máy lạnh thì thời gian sử dụng Zippo tốt nhất, bạn sử dụng ngoài trời nắng gió nhiều thì thời gian sử dụng sẽ giảm, bạn sử dụng ở trên tàu biển hay trong đất liền, trên núi cao hay dưới đồng bằng, khi bạn để Zippo trong túi hay để trên táplô xe hơi cũng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của quẹt lửa Zippo.

Túm lại môi trường nhiệt độ, độ ẩm, môi trường, thời tiết,…cách sử dụng bảo quản đều ảnh hưởng tới hiệu quả Zippo hết. Tốt nhất bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp chiếu rọi vào Zippo khi chưa sử dung đến. Chỉ sử dụng khi cần thiết, không đóng mở nắp liên tục, vệ sinh bảo trì định kỳ đúng cách để chiếc Zippo iu vấu của mình đạt hiệu quả cháy, chống gió được tốt nhất nghen!

 

Nguồn: zippostore