tiền đồng cổ

Chi Tiết

Sưu tập tiền đồng cổ là một thú vui. Người tham gia sưu tầm tiền cổ không nhất thiết phải thật sự “giàu có”. Nhưng để theo đuổi đam mê sưu tầm thì cần phải kiên trì , chịu khó tìm tòi và vượt qua những khó khăn, rào cản.

Những đồng tiền cổ có còn giá trị ?

Giá trị của những đồng tiền không còn nằm ở vật chất mà chủ yếu nằm ở ý nghĩa mà nó mang lại. Sưu tầm tiền đồng cổ giúp ta hiểu thêm về văn hóa. Đât nước, con người của từng vùng miền, quốc gia. Tiền xu là một chứng nhân cho một thời kỳ lịch sử. Những nét thăng trầm của lịch sử được thể hiện qua đồng xu cổ .Theo thời gian, khi ta nhìn lại bộ sưu tập tiền cổ của mình. Ta mới hiểu được hết giá trị lịch sử, ý nghĩa mà nó mang lại.

Tiền đồng cổ ở Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử đúc tiền đồng ở Việt Nam bắt đầu vào giữa thế kỷ thứ 10. Khi vua Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế. Ông lấy niên hiệu là Thái Bình. Cho tiến hành đúc tiền Thái Bình hưng bảo.

tiền đồng cổ

Đến nhà Tiền Lê, Đồng tiền Thiên phúc trấn bảo được ra đời. Kết quả khảo cổ học cho thấy, tiền đồng cổ thời Tiền Lê có hình thù giống tiền của nhà Đinh. Chỉ khác là họa tiết mặt trước có bốn chữ Thiên Phúc trấn bảo và mặt sau có chữ Lê (họ của vua).

tiền đồng cổ

Nhà Lý

Đến thời nhà Lý, Lý Thái Tổ đã cho đúc đồng tiền Thuận Thiên nguyên bảo . Đến năm 1042-1043, thời vua Lý Thái Tông đã đúc hai loại tiền là Minh Đạo thông bảo và Càn Phù nguyên bảo. Song, khảo cổ Việt Nam chưa tìm thấy cả hai loại tiền này.

Ngoài ra còn có một số loại tiền đồng cổ khác được phát hành dưới thời nhà Lý : Thiên Phù nguyên bảo (1120-1127) , Thiên Thuận thông bảo (1128-1132), Đại Định thông bảo (1140-1162), Thiên Cảm thông bảo (1174-1175), Thiên Tư thông bảo (1186-1201), Trị Bình thông bảo (1205-1210), Trị Bình nguyên bảo (1205-1210).

Nhà Trần

Thời nhà Trần, vua Trần Thái Tông đã cho đúc đồng Nguyên Phong thông bảo (1251-1258).Thời nhà Trần thì tiền đồng đã rất phát triển và thông dụng. Đồng tiền được đúc bằng đồng thau, bo tròn và có đường kính 23 mm.

tiền đồng cổ
Đồng tiền cổ “Nguyên Phong thông bảo” thời Trần​

Các đồng tiền Khai Thái nguyên bảo (1324-1329), Thiệu Phong nguyên bảo (1341-1357), Đại Trị thông bảo (1358-1369) được xem là những đồng tiền cổ của thời Nhà Trần.

Nhà Hồ

Đến khi Hồ Quý Ly lên ngôi. Ông đã cải cách đất nước về mọi mặt về chính trị, kinh tế, xã hội. Ông cho phát hành tiền giấy để thay thế cho tiền kim loại. Số kim loại được thu về được sử dụng để đúc súng, đạn phục vụ cho mục đích chiến tranh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy có thể Hồ Quý Ly cũng cho phát hành một lượng nhỏ tiền Thánh Nguyên thông bảo (1400-1401).

Xem thêm: 
+ DU LỊCH HÀN QUỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI QUAN TÂM
http:/ / vietnamtravelcorp.com/du-lich-han-quoc-va-dieu-phai-quan-tam/

Nhà Hậu Lê

Thuận Thiên thông bảo (1428-1433) được phát hành vào thời Hậu Lê. Đây là đồng tiền được đánh giá là đẹp nhất so với các đồng tiền kim loại của các thời trước ở Việt Nam.

Nhà Mạc

Thời nhà Mạc, chất lượng đúc tiền đồng không còn được tốt như nhà Lê. Có 4 loại tiền thông dụng trong thời kỳ này là : Minh Đức thông bảoĐại Chính thông bảoQuảng Hòa thông bảo và Quang Bửu thông bảo.

Nhà Tây Sơn

Thời nhà Tây Sơn, Khi Quang Trung lên ngôi đã cho phát hành tiền đồng cổ Quang Trung đại bảo. Tiền được đúc từ đồng. Đường kính từ từ 23 đến 26 mm.

tiền đồng cổ
Đồng tiền “Quang Trung đại bảo

Nhà Nguyễn

Đến thời nhà Nguyễn chúng ta có : Gia Long thông bảo , Minh Mạng thông bảoThiệu Trị thông bảoTự Đức thông bảo.

Nguồn Wikimedia

Tùy vào mục đích của mỗi người mà tiền xu cổ được dùng cho những mục đích khác nhau. Có thể dùng để sưu tập, trưng bày nghệ thuật, sử dụng trong phong thủy. Cũng có thể trao đổi biếu tặng giữa các thành viên có chung niềm đam mê. Đây là một thú vui mang phong cách khác biệt và không bao giờ bị lỗi thời.

Tags: tiền xu cổ, đồng tiền cổ, tiền cổ xưa, đồng xu cổ, tiền đồng cổ, tiền đồng xưa, tiền đồng, tiền cổ, đồng tiền xưa, đồng tiền nghệ thuật, đúc tiền đồng, tiền đồng đúc.

Xem thêm: 
+ NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN THIẾT CHO MỘT CHUYẾN DU LỊCH ĐÀI LOAN
http:/ / vietnamtravelcorp.com/nhung-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan/

https:/ / pinkulan.com/kho-bao-gan-600kg-tien-xu-co-duoc-phat-hien-tai-cong-vien-tay-ban-nha/
http:/ / thegioidoco.net/threads/top-10-dong-xu-co-va-hiem-nhat-the-gioi.40724/

http:/ / thegioidoco.net/threads/so-thich-suu-tam-tien-dong-co.95666/#post-133011