Phát hiện tờ tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật

Chi Tiết

Tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật bằng gỗ

Một tờ tiền cổ có niên đại 700 năm tuổi vừa được phát hiện trong một đầu tượng Phật. Theo đánh giá của các chuyên gia thì đây là loại tiền giấy cổ sớm nhất Trung Quốc.

Ray Tregaskis “người đứng đầu về nghệ thuật châu Á”. Là người đã phát hiện ra tờ tiền cổ 700 năm tuổi này trong lúc đang kiểm tra một bức tượng Phật bằng gỗ vào thế kỷ 14.

Và kết quả kiểm tra cho thấy tờ tiền cổ 700 năm tuổi này có từ thời nhà Minh tức Minh Thái Tổ. Vào thời điểm năm 1368, tiền giấy của Trung Quốc được làm bằng thủ công. Từ vỏ cây dâu tằm và sử dụng bản khắc bằng gỗ để in tiền.

Phát hiện tờ tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật
“Đây là lần đầu tiên một tờ tiền giấy được phát hiện trong một tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng gỗ”

Xem thêm: Hai linh vật có thật ở đình, chùa xuất hiện tại Đồng Tháp.

Tờ tiền giấy cổ này tồn tại 700 năm. Thời điểm này thuộc vào thời Minh Thái Tổ (tên thật là Chu Nguyên Chương. Là vị hoàng đế khai quốc của vương triều nhà Minh, cai trị từ năm 1368 đến 1398.) vào thời kỳ này, dân số và và kinh tế rất phát triển. Nên tiền tệ truyền thống của thời nhà Minh là vàng, bạc đã được thay thế bằng tiền giấy để tiện cho việc giao thương và vận chuyển.

Phát hiện tờ tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật
Tờ tiền cổ này được sản xuất và sử dụng trong thời nhà Minh, từ năm 1368 – 1644.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng những linh vật có từ thế kỷ 10 – 20

Tờ tiền giấy cổ đại 700 năm này đă được Hoàng Đế lúc bấy giờ xác nhận bằng những con dấu màu đỏ. Và những dòng chữ trên tờ tiền khi được dịch ra là.: “Được ủy quyền bởi Bộ Tài chính, tờ tiền này có chức năng tương tự tiền xu. Những người sử dụng tiền giả sẽ bị chém đầu. Người chỉ điểm sẽ được thưởng 250 đồng bạc cộng với tất cả tài sản của tội phạm. Năm thứ ba của thời kỳ Minh Thái Tổ”.

Phát hiện tờ tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật
Hiện tại tờ tiền cổ thời nhà Minh này được rao bán với giá vào khoảng 2.000 – 4.000 USD.

Nói về tờ tiền giấy cổ này, nó có mệnh giá vào lúc bấy giờ là “1 Guan”. Là mệnh giá cao nhất vào thời điểm đó. Cho đến ngày nay nếu tính 1 Guan tức là 98 USD.

Tuy nhiên nếu tính mệnh giá và thời gian. Giá trị lịch sử của tờ tiền cổ thì giá trị của nó lên đến 4.000 USD.

Phát hiện tờ tiền cổ 700 năm trong đầu tượng Phật
Hiện tại cả hai vật cổ này là tượng Phật cổ bằng và tờ tiền giấy. Sẽ được đem ra bán đấu giá từ 30.000 – 45.000 USD.

Xem thêm: Cùng chiêm ngưỡng những cổ vật hoàng cung đến nay vẫn còn tồn tại

TAG: tiền cổ, tiền cổ việt nam, tiền cổ trung quốc, tiền cổ thời nhà minh, tiền cổ 700 năm tuổi, tiền xu cổ, tiền dola cổ, tiền giấy cổ, tiền cổ thế giới, tiền cổ thời lê, tiền cổ thời lý, tiền mông cổ, chợ tiền cổ sài gòn, đồng tiền cổ,.