Chi Tiết

 

Theo đông y, tía tô là vị thuốc thuộc loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, giúp chữa bệnh cho ra mồ hôi, giải cảm, khỏi sốt. Hành – một loại gia vị kích thích tăng tiết dịch vị, khi kết hợp với tía tô trong thì món cháo hành – tía tô sẽ có tác dụng giải cảm rất hiệu quả. Ngoài ra, tía tô còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh mà bạn không hề biết:

  1. Cha cm lnh

Lấy vỏ một quả quýt rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm. Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết.

  1. Cha ho, tc th

Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.

  1. Cha các chng chy máu do ho, nôn, tiêu chy

Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào chảy máu.

  1. Cha đau bng, đầy chướng

Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

  1. Cha ăn phi cua độc

Triệu chứng thường gặp khi ngộ độc phải cua độc là đau bụng, nôn mửa hoặc sưng phù, nổi ngứa. Hãy lấy tía tô giã nhỏ, vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

  1. Tr mn trng cá

Hãy chuẩn bị 1-2 nắm lá tía tô tươi rửa thật sạch, giã nát hoặc xay nhuyễn, sau đó, đổ ít nước vào. Chắt lấy nước rồi đổ ra bát con. Dùng bông sạch chấm đều nước lên từng nốt mụn thịt rồi xoa dàn đều toàn bộ xung quanh chỗ bị mụn. Đắp khoảng 30 phút thì rửa sạch lại bằng nước ấm và để khô 1 cách tự nhiên.

Thực hiện 3-4 lần/ tuần để có làn da sáng đẹp và không bị mụn.

Nguồn Tổng Hợp – Internet.

Thông Tin

Quảng cáo

Xưa và nay