tết cổ truyền

Chi Tiết

Song song với ngày tết cổ truyền ở Việt Nam.Các dân tộc thiểu số có cách tổ chức ngày tết cổ truyền theo tập quán riêng của họ. Tạo nên nét đặc sắc về phong tục, lối sống làm đậm đà thêm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tết cổ truyền của người Thái

Người Thái chủ yếu sống ở các tỉnh miền núi phía Bắc Như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên Hoà Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Tết đối với người Thái bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp.

Họ cũng gói bánh chưng để ăn tết như người Kinh trong ngày tết cổ truyền. Bánh chưng của Người Thái thường là bánh chưng màu đen hoặc màu trắng.

tết cổ truyền

Vào tối 28, 29 hoặc 30 tết, họ làm thịt hai con gà để cúng tổ tiên và dùng cho “phong tục gọi hồn”. Nhằm trừ tà và bảo vệ các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh.

Tối 30 tết, họ tổ chức bữa cơm tất niên với sự góp mặt của bà con, bạn bè .

Sau lễ cúng tất niên bằng cá, thịt, bánh, các đồ thổ cẩm, bạc nén…, nhà nào có chiêng hay cồng thì mang Chiêng cồng ra đánh và múa hát .

Tết cổ truyền của người Mông

Người Mông có nhiều nhóm người như : Mông Đơ (Mông trắng), Mông Lềnh (Mông Hoa), Mông Sí (Mông Đỏ), Mông Đú (Mông Đen), Mông Súa (Mông Mán) . Hiện số họ cư trú tập trung ở miền núi vùng cao thuộc các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An và Thanh Hóa.

Hiện nay đa số các vùng người Mông đã ăn Tết cổ truyền như người Kinh . Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ vẫn duy trì song song Tết theo hệ lịch riêng của họ.

tết cổ truyền

Trước khi họ đón tết cổ truyền thì họ phải làm lễ để phong tất cả các công cụ sản xuất lại. Ví dụ như các lò rèn phải làm lễ đóng lò, cối xay ngô tháo ra. Họ dán một tờ giấy bản các công cụ lên rồi làm lễ với gà, bánh ngô, rượu.

Sau đó, họ làm một số món ăn ngày tết để cúng tổ tiên rồi đón mừng năm mới . Ngoài ra còn tổ chức một số lễ hội vui chơi trong ngày tết như: ném papao, múa khèn, múa ô, chơi cầu lông gà, hát ống, hát dân ca, đua ngựa, bắn nỏ.

Xem thêm :

++ LỪA ĐẢO TẠI THÁI LAN MÀ BẠN CẦN CẨN THẬN KHI ĐI DU LỊCH
http:/ / vietnamtravelcorp.com/lua-dao-tai-thai-lan-khi-di-du-lich/

Tết cổ truyền của người Dao

Người Dao hiện cư trú tại miền rừng núi phía Bắc (Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang,…) đến một số tỉnh trung du như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và miền biển Quảng Ninh (người Dao Thanh Y). Họ cũng có nhiều nhóm người khác nhau: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Thanh Y, Dao Áo dài, Dao Quần Trắng.

tết cổ truyền

Họ cũng có tục cúng ông Công, ông Táo như phong tục tết của người Kinh.

Trong những ngày tết cổ truyền, cả gia đình đều phải tập trung để làm lễ quét dọn. Trang trí nhà cửa và lau dọn bàn thờ tổ tiên . Sau đó họ làm mâm cơm gồm thịt lợn, thịt gà, rượu. Thường có thêm đĩa bánh dày hoặc bánh nếp gói để cúng tất niên.

Sau đó tất cả các thành viên trong gia đình đi tắm rửa, thay quần áo mới. Rồi cùng quây quần bên nhau đón tết. Người Dao thường dùng cả ngày mùng 1 tết để thăm hỏi. Chúc nhau những điều may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Tết cổ truyền của người Mường

Người Mường có quan hệ rất gần với người Kinh. Do có nguồn gốc chung là người Việt-Mường cổ. Họ sống tập trung ở các thung lũng hai bờ sông Đà. Và một số khu vực của Thanh Hóa.

Trong ngày tết cổ truyền, mỗi nhà đều tổ chức mâm cơm. Được làm bằng thịt gà hoặc thịt lợn, xôi, rượu và các đồ lễ khác.  Để dâng cúng tổ tiên và thần thánh. Ngoài ra , người Mường còn trồng một cây nêu trước cửa nhà. Với mong muốn một năm mới nhiều hạnh phúc và may mắn cho tất cả mọi người. Sau đó họ làm mâm cỗ thật to để mời mọi người và cùng nhau uống rượu cho đến hết đêm.

tết cổ truyền

Đặc biệt một thủ tục không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Mường. Đó là một lễ cúng ngoài trời gồm một con cá diếc và một cái bánh chay. Sáng ra, lễ này được mang cho con trâu ăn trước. Vì họ cũng quan niệm như người Kinh – “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Cho con trâu ăn trước để con trâu có sức đi làm.

Tết cổ truyền của người Tày – Nùng

Người Tày – Nùng sống chủ yếu ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái. Ngoài ra còn có một số ít bộ phận nhỏ sống ở các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bắc Giang.

tết cổ truyền

Người Tày – Nùng bắt đầu ăn Tết cổ truyền từ ngày 28 tháng Chạp và kết thúc vào ngày mồng 3 năm mới. Người Tày thường trang trí và quét dọn nhà cửa

Giống như người Mông. trước khi ăn tết họ làm lễ cúng để cất các công cụ lao động vào kho. Họ có tục lệ là chọn người để mời xông nhà ngày Tết. Ngoài ra họ còn dựng 4 cây mía vào 4 góc chân bàn thờ. Để tỏ lòng thành kính mời tổ tiên cùng về ăn Tết. Sau đó họ tổ chức một số lễ hội về ăn uống và ca hát để đón tết.

Xem thêm :

++ NHỮNG NƠI BẠN PHẢI THAM QUAN KHI ĐẾN VỚI DU LỊCH ÚC
http:/ /vietnamtravelcorp.com/nhung-noi-ban-phai-tham-quan-khi-den-voi-du-lich-uc/

https:/ / pinkulan.com/phong-thuy-tim-hieu-phong-tuc-ngay-tet-viet-nam/
http:/ / thegioidoco.net/threads/cac-mon-an-co-truyen-ngay-tet-mien-nam.68616/

http:/ / thegioidoco.net/threads/ngay-tet-co-truyen-cua-dong-bao-cac-dan-toc-thieu-so-o-viet-nam-nhu-the-nao.95458/#post-132669

Tags: tết cổ truyền xưa và nay, tết cổ truyền 2018, tết cổ truyền, phong tục tết cổ truyền, truyền thống tết cổ truyền, tập quán tết cổ truyền, văn hóa tết cổ truyền, hoạt động trong ngày tết, tết nguyên đán, ngày tết nguyên đán