So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Chi Tiết

Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Supercharger ( động cơ siêu nạp ) và Turbocharger ( động cơ tăng áp ). Đây là hai loại động cơ được các dân chơi xe ( độ xe ) quan tâm đến rất nhiều. Cả hai được xem là hai món đồ kỳ công nhất trên một chiếc xe độ. Khi được gắn Siêu nạp hay Tăng áp vào động cơ xe máy, nó sẽ khiến chiếc xe đó thành một con quái thú thật sự. Khi dung tích và công suất của động cơ được nâng cấp lên một cách rất đáng kể.

Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn lấn cấn và không biết loại nào mạnh hơn. Loại nào bền hơn, chất lượng tốt hơn, dễ lắp ráp hơn và giá thành rẻ hơn,…

Sau đây chúng ta cùng nhau đi sâu vào vấn đề, phân biệt sự khác biệt giữa Supercharger và Turbocharger. Tiếp theo cũng để xem và đánh giá ưu điểm, nhược điểm của động cơ Siêu nạp và động cơ Tăng áp.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Trước tiên chúng ta định nghĩa 2 loại động cơ này:

Supercharger là gì?

  • Supercharger (siêu nạp): là một bộ siêu tăng áp ( giống như quạt gió máy nén khí). Để làm tăng áp suất dòng khí nạp vào buồng đốt trong của động cơ. Siêu nạp được vận hành nhờ lực truyền động của trục khuỷu động cơ thông qua dây đai hoặc bánh răng, trục,… Thường được gọi là truyền động trực tiếp hay tức thời.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Turbocharger là gì?

  • Turbocharger ( tăng áp) là một loại máy nén khí. Một loại gió ly tâm dùng để tăng dòng khí nạp vào buồn đốt của động cơ đốt trong. Thông qua tua-bin sử dụng dòng khí xả từ động cơ. Nói chung là nó dùng khí xả của động cơ để làm quay máy nén khí để tăng công suất động cơ.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Thực sự nếu xét kỹ về cách làm việc của cả hai loại động cơ này. Thì toàn bộ Turbocharger là Supercharger, còn ngược lại thì không chính xác. Không phải Supercharger nào cũng là Turbocharger.

Suy ra điểm khác biệt giữa Supercharger và Turbocharger chính là. Supercharger được dẫn động bằng trục khuỷu của động cơ. Còn Turbocharger thì sử dụng khí nạp qua tua-bin từ khí xả của động cơ.

Nói chung về nguyên lý hoạt động của hai loại động cơ này. Là đều sử dụng nguyên lý hút nạp bằng cách nén không khí vào buồn đốt, để tăng công xuất của động cơ. Khi không khí vào nhiều thì lượng xăng cũng vào nhiều hơn và như vậy mỗi kỳ nổ của động cơ cũng sẽ rất mạnh.

Tuy nhiên, về đặc điểm thì không phải toàn bộ Suppercharger đều hoạt động bằng dẫn động trực tiếp hoặc bằng khí xả của động cơ, nhưng toàn bộ Turbocharger đều hoạt động bằng khí xả của động cơ.

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt xe Arblade Thái và Arblade Việt Nam – AB Thái giả

Điểm khác biệt thứ 2 là Công suất

Đối với đề ba hay hoạt động thì Turbocharger sẽ mất nhiều thời gian để hoạt động hơn là Supercharger. Vì Turbocharger phải đợi lượng áp xuất bên trong đủ mới có thể sản sinh ra công xuất cực đại được. Ngược lại Supercharger lại nhờ vào dây đai nên sẽ hoạt động nhanh hơn.

Điều đặc biệt ở đây chính là Supercharger tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều so với động cơ Turbocharger do được cải thiện tức thời nhờ vào dây đai.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Điểm khác biệt thứ ba là Độ trễ

Ưu điểm lớn nhất của động cơ Supercharger so với Turbocharger đó là không có độ trể, bởi vì động cơ siêu nạp dẫn động trực tiếp bởi trục khuỷu động cơ, thay vì phải đợi dòng khí thải thông qua bộ ống xả như trên động cơ tăng áp.

Điểm khác biệt thứ tư đó chính là Giá Thành

Tùy vào thị trường và hàng như thế nào sẽ có giá khác nhau. Mà đa số thì Supercharger ( động cơ siêu nạp ) sẽ có giá cao hơn Turbocharger ( động cơ tăng áp ).

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Xem thêm: Phân Biệt Sh 150i Italy Thật và Giả

Khuyết điểm của Supercharger và Turbocharger

Đối với bất kỳ loại động cơ nào thì những bộ phận bên trong xe khi vận hàng ở nhiệt độ và áp suất cao liên tục thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của động cơ.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Do đó khi quyết định lựa chọn động cơ để tăng công suất thì nên cân nhắc kỹ các yếu tố ưu và nhược điểm của từng loại.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Turbocharger có cấu tạo đơn giản hơn Supercharger rất nhiều. Do nó tận dụng khí xả từ động cơ xe để làm quay cánh máy nén. Còn Supercharger lại có độ bền cao hơn, giá thành cũng cao hơn rất nhiều nhưng lại khá cồng kềnh.

Vì thế đa phần Turbocharger vẫn được những dân chơi xe độ ưa chuộn hơn.

So sánh Supercharger và Turbocharger trên một chiếc xe độ

Xem thêm: Nhận Biết và Phân Biệt Xe 67 zin

Xem thêm: Phân biệt các đời Honda 67

TAG: Supercharger,Turbocharger, Sự khác biệt giữa Supercharger và Turbocharger, phân biệt Supercharger và Turbocharger, động cơ siêu nạp, động cơ tăng áp, so sánh động cơ siêu nạp và động cơ tăng áp, Supercharger và Turbocharger cái nào mạnh hơn, So sánh Supercharger và Turbocharger,.