Những thói quen nấu ăn rất dễ dẫn đến ung thư mà đến 80% mọi người đều mắc phải

 

Xào nấu nói chung nấu ăn không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng vô tình những thói quen nhỏ trog việc nấu ăn lại khiến cho món ăn mang mầm mống gây ung thư.

nấu ăn không đúng cách

Dưới đây là những thói quen nấu ăn không đúng cách có thể tăng nguy cơ ung thư mà 80% mọi người đều mắc phải:

  1. Trn du trước khi xào rau

nấu ăn không đúng cách

Tuy nhiên thói quen trộn dầu trước khi xào này không hề tốt chút nào, thường xuyên xào nấu như vậy lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể sẽ quá nhiều, chẳng mấy chốc mà vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Xào như vậy còn phá hủy dinh dưỡng vốn có của rau củ, đồng thời còn có thể sinh ra những chất gây ung thư.

Khi chế biến món ăn cố gắng chọn lựa nhiều cách khác như làm salat hay luộc, hấp… thay vì chỉ xào.

  1. Sau khi xào món ăn không ra cho tiếp tc nu món khác

nấu ăn không đúng cách

Thực ra, nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt của chảo vẫn dính một lớp dầu mỡ và thức ăn còn sót lại. Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene.

Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào xong món ăn đều phải rửa sạch nồi chảo, rồi mới làm tiếp món khác. Như vậy không chỉ làm giảm phát sinh chất độc hại, còn có thể tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của món chế biến sau.

  1. Du tha ra ca món rán vn dùng để xào rau

nấu ăn không đúng cách

Tuy nhiên, cách làm này không nên áp dụng, nếu bạn vẫn thường xuyên làm vậy thì nên ngừng ngay. Bởi vì, dầu rán qua nhiệt độ cao sẽ sinh ra lipid peroxide và a xít béo trans – những chất độc hại không có lợi cho sức khỏe.

Nếu tiếp tục sử dụng loại dầu này để chế biến món ăn ở nhiệt độ cao, sẽ gia tăng sản sinh các chất gây ung thư. Vì vậy, dù là loại dầu nào đã qua sử dụng rồi nên tránh tái sử dụng ở nhiệt độ cao.

  1. Xào rau xong tt ngay máy hút mùi

Trên thực tế, hút mùi hoạt động cũng cần có thời gian nhất định, sau khi nấu nướng xong vẫn còn một số khí thải lưu lại trong nhà bếp cần để máy hút mùi hoạt động thêm 3-5 phút nữa mới đảm bảo khử hết khí thải.

Ngoài ra, khi nấu món ăn cũng nên đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ để giảm bớt các chất độc hại lưu lại trong nhà bếp.

Nguồn tổng hợp – Internet.

 

 

Google+

Clip Hot Nhất Tuần