Nhiếp ảnh gia phát hiện được kho báo khổng lồ của vũ trụ Liên Xô củ

 

Người đàn ông may mắn này là nhiếp ảnh gia người Mỹ Ralph Mirebs phát hiện kho báu khổng lồ chính là hai nguyên mẫu của tàu vũ trụ thuộc chương trình Buran đổ nát, tiêu điều trong nhà máy bỏ hoang cao 63m tại trung tâm vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Đây chính là nhà máy sản xuất tàu con thoi tại trung tâm vũ trụ Baikonur nổi tiếng thế giới trong giai đoạn vài thập niên cuối của thế kỷ XX.

Nơi này từng được chính quyền Liên Xô xây dựng nhằm hỗ trợ cho sứ mệnh không gian Buran trong suốt những thập niên 1970 và 1980.

Buran là chương trình tiêu biểu cho cuộc chạy đua vào không gian của Liên Xô, nhằm cạnh tranh với sứ mệnh “Tàu con thoi” của Mỹ.

Khởi động vào năm 1974, tuy nhiên, sau lần thực hiện chuyến bay không người lái duy nhất vào vũ trụ năm 1988, chương trình Buran đã phải đóng cửa vào năm 1993 do Liên Xô sụp đổ và thiếu kinh phí.

Tính đến thời điểm đóng cửa, Buran được coi là một trong những dự án có quy mô khủng và tốn kém nhất trong lịch sử của Liên bang Xô Viết.

Nơi đây từng là một trong những trung tâm vũ trụ hiện đại bậc nhất trên thế giới ở thế kỷ XX.

Tòa nhà bỏ hoang được ví như là “bóng ma” của quá khứ, khắc họa và lưu giữ những ký ức chân thực về một giai đoạn Liên Xô và Mỹ từng cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua vào không gian.

Trước đây, tòa nhà bỏ hoang được xem là một trong những tòa nhà công nghệ tối tân và hiện đại bậc nhất trên thế giới trong thế kỷ XX. Tòa nhà được thiết kế và xây dựng công phu với những bức tường siêu dày giúp tránh bụi và các mảnh vỡ từ bên ngoài, có hệ thống kiểm soát áp suất khí quyển hiện đại.

Hai xác tàu con thoi bị lãng quên hơn hai thập kỷ qua từng được xếp hàng đối trọng với tàu con thoi của Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay, xác hai con tàu vũ trụ trở nên đổ nát và phủ đầy bụi bặm.

Tuy nhiên, những con tàu giờ đây bị gỉ sét và đóng đầy bụi bặm.

Hình ảnh bên trong một buồng lái lộn xộn như một đống phế thải.

Thật khó để có thể hình dung nó hùng vĩ và mang trọng trách lớn đến thế nào trong lịch sử khai phá không gian của loài người.

Thật khó để hình dung cách đây hơn 20 năm, tòa nhà bỏ hoang này từng là trung tâm nghiên cứu vũ trụ lớn nhất của Liên Xô.

——-

Nguồn tổng hợp – Internet.

 

Google+

Clip Hot Nhất Tuần