Nhà máy điện hạt nhân Fukushima thành nơi ‘du lịch mạo hiểm’

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima thành nơi ‘du lịch mạo hiểm’

Khu vực thảm hoạ nhà máy điện hạt nhân Fukushima nay được xây dựng thành điểm thu hút du lịch, hàng ngàn du khách hiếu kỳ đổ xô đến thăm quan vùng bị nhiễm xạ.

 


Tương tự như Chernobyl trở thành điểm tham quan 25 năm sau vụ nổ hạt nhân, vùng thảm họa Fukushima của Nhật Bản hiện thu hút nhiều khách du lịch “ưa mạo hiểm”. Theo ước tính của chính phủ Nhật, 5.000 lượt khách đã đến tham quan khu vực này trong năm đầu tiên.

Theo Mirror, dù những hiểm hoạ luôn rình rập, một số công ty đang đẩy mạnh tổ chức các tour du lịch trong “khu vực cấm”.

Dự án tiên phong nhằm biến “thành phố ma” Fukushima thành điểm thu hút khách du lịch được đề xuất với chính phủ vào năm 2012, chỉ một năm vụ sau vụ thảm họa kép xảy ra.
Nhà triết học Hiroki Azuma, tác giả cuốn “Du lịch mạo hiểm tới Chernobyl”, là người khởi xướng ý tưởng này. Ông cho rằng mọi người cần tận mắt chứng kiến quá trình khử độc của nhà máy Fukushima.

Ông cho biết thêm, đến năm năm 2036, du khách sẽ có thể tiếp cận nhà máy mà không cần phải mặc quần áo bảo hộ.

Nhà chức trách Nhật Bản đã bác bỏ ý tưởng, cho rằng phát triển du lịch không bao giờ được gắn liền với các khu vực thảm hoạ. Tuy nhiên, các công ty vẫn gây sức ép lên hướng dẫn viên du lịch.
Hiroshi Miura, một hướng dẫn viên du lịch, chia sẻ: “Trong tháng 10 năm 2012, tôi đã thành lập tổ chức phi thương mại Nomada và tiếp tục công việc kinh doanh bằng cách xây dựng chuyến tham quan ’20 km từ Fukushima-1′”.

“Vào năm 2014, riêng tôi đã có hơn 5.000 khách hàng. Năm 2015, việc hợp tác với các tình nguyện viên và hướng dẫn viên mang lại 10.000 người tham gia các tour du lịch của chúng tôi”, ông Miura cho biết thêm.

Tháng 3/2011, người dân thành phố Fukushima đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi bờ biển phía đông Nhật Bản bị tàn phá nặng nề bởi một trận động đất và cơn sóng thần khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Khu vực này trở thành “vùng màu đỏ” bởi có lượng phóng xạ mạnh nhất và ô nhiễm nhất. Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong được xác nhận liên quan đến bức xạ, nhưng khoảng 130-640 người có khả năng tử vong vì bệnh ung thư.

—————————–00—————————–

Bạn có thể tham khảo mua Điện Thoại Độc Điện Thoại CổĐiện Thoại ĐẹpĐiện Thoại LạĐiện Thoại CũĐiện Thoại Xưa, tại hệ thống cửa hàng Thế Giới Điện Thoại Di Động Cổ ở TP.HCM , Hà Nội và toàn quốc với mức giá ưu đãi nhất.
Tin tức giả tríTin mớiTin nhanh tại PinKuLan​Tin Hót .

Google+

Clip Hot Nhất Tuần