nền văn minh roma

Chi Tiết

Roma hiện là thủ đô của nước Ý. Được biết đến như “một trong những thành phố cổ nhất ở Châu Âu“.Gắn liền với lịch sử nền văn minh Roma, Italia là những công trình xây dựng nổi tiếng. Được bảo tồn cho tới tận ngày nay . Tiêu biểu như đấu trường Colosseum, đền thờ Pantheon, vương cung thánh đường thánh Phaolô . Mô tả một thời hoàng kim và thịnh vượng của đế quốc La Mã.

Khái quát lịch sử sơ khai của đế chế La Mã

Từ thế kỉ 8 trước Công nguyên, vương quốc La Mã bắt đầu hình thành và phát triển. Trải qua các cuộc chinh phục đế chê La Mã cổ đại ngày càng được mở rộng. Thông qua quá trình đồng hóa, người La Mã cổ đại đã thống trị các khu vực Nam Âu, Tây Âu, Tiểu Á, Bắc Phi và một phần của Đông Âu. Trở thành quốc gia cổ đại quyền lực nhất trên Địa Trung Hải thời bấy giờ.

nền văn minh roma

Sự sụp đổ của nền văn minh Roma, Italia bắt đầu từ những năm 380. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ lúc bấy giờ là do mẫu thuẫn nội bộ và sự nổi lên của thiên chúa giáo. Đã khiến người Roma không còn tin tưởng vào thể chế chính trị La Mã thời bấy giờ. Cùng với đó là sự xâm lược của người Barbarian. 

Thành tựu kiến trúc nổi bật trong nền văn minh Roma, Italia

Đấu trường Colosseum

Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 dưới thời hoàng đế Vespasian. Đấu trường với sức chứa 50.000. Nơi đây được sử dụng cho các trận đấu của võ sỹ. Ngoài ra còn là nơi dùng để biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Với kích thước đồ sộ : cao 48m, dài 189m, rộng 156m. Đấu trường Colosseum được xem là công trình lớn nhất được xây ở thời đại La Mã.

nền văn minh roma

Xem thêm : 
+ TƯ VẤN VÀ KINH NGHIỆM DU LỊCH MỸ
http:/ / vietnamtravelcorp.com/tu-van-va-kinh-nghiem-du-lich-my/
+ Kho báu khổng lồ 22.000 đồng tiền La Mã Cổ đại được phát hiện ở miền Đông Devon, Anh
https:/ / pinkulan.com/kho-bau-khong-lo-22-000-dong-tien-la-ma-co-dai-duoc-phat-hien-o-mien-dong-devon-anh/

Đền Pantheon

Ngôi đền được mệnh danh là “ Ngôi đền của mọi vị thần”. Ngôi đền dùng để thờ tất cả các vị thần theo quan niệm của người Roma cổ đại . Đền Pantheon được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus.. Ngôi đền là điểm nhấn trong nền văn minh Roma, Italia . Nổi tiếng với các trụ đỡ được làm bằng đá hoa cương.

nền văn minh roma

nền văn minh roma

Tòa nhà chính của ngôi đền thực sự là một khối hình tròn. Với mái vòm làm bằng bê tông không có cốt thép lớn nhất thế giới. Đường kính của khối hình tròn này khoảng 142 foot (43 mét). Đây là điểm du lịch thú vị ở Italia mà bạn không thể bỏ qua.

Khải hoàn môn Constantinus

Khải hoàn môn Constantinus theo tiếng Latinh được gọi là Arcus Constantini”. Có nghĩa là “Cổng chào chiền thắng”. Cổng được xây dựng để mừng chiến thắng của Hoàng đế La Mã Constantinus I trước Maxentius trong trận chiến trên cầu Milvius năm 312 CN.

nền văn minh roma

nền văn minh roma

Khải hoàn môn Constantinus có chiều cao 21 m, chiều rộng 25.9. Được làm bằng đá cẩm thạch. Đây được coi là một công trình kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá La Mã cổ đại.

Giá trị về văn hóa, nghệ thuật

Xã hội La Mã cổ đại phát triển mọi mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật. Người La Mã đã phát minh ra chữ Latinh.Ngoài ra, người La Mã còn để lại hệ thống chữ số La Mã mà ngày nay người ta vẫn thường dùng.

Tôn giáo La Mã tôn thờ các vị thần như: Zeus, Hera, Poseidon, Demeter, Athena, Hestia, Apollo, Artemis, Ares, Aphrodite… Thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học nghệ thuật La Mã.

nền văn minh roma

Văn học La Mã chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nền văn minh Hy Lạp. Nội dung văn học bao gồm nhiều thể loại như sử thi, thơ trữ tình, thơ trào phúng, văn xuôi, kịch. Một vài nhà thơ lớn trong thời kỳ này có thể kể đến như: Virgilius, Hôratiút, Vieecsgilut với trường ca Eneit.

Tags: nền văn minh Hy Lạp, Văn học La Mã, Tôn giáo La Mã, Xã hội La Mã, Xã hội La Mã cổ đại, điêu khắc đá La Mã, kiến trúc La Mã, vương quốc La Mã, đế chế La Mã, người La Mã, nền văn minh Roma, người Roma

Xem thêm : 
+ DU HỌC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT
http:/ / vietnamtravelcorp.com/du-hoc-nhat-ban-can-phai-biet/
http:/ / thegioidoco.net/threads/bi-an-cua-nguoi-la-ma-co-dai-xuat-hien-tu-nam-200-sau-cong-nguyen-chua-duoc-giai-dap.80973/

http:/ / thegioidoco.net/threads/lich-su-nen-van-minh-roma-italia.95734/