Chi Tiết

Patek Philippe & Co. là nhà sản xuất đồng hồ siêu cao cấp Thụy Sỹ thành lập năm 1852, tại Geneva và Vallée de Joux. Hãng chuyên thiết kế, sản xuất đồng hồ và các bộ phận chuyển động bao gồm cả những bộ máy và những chiếc đồng hồ cơ phức tạp nhất.
Hãng được các chuyên gia và giới mộ điệu công nhận là một trong những thương hiệu đồng hồ phổ biến có uy tín nhất cùng với Audemars Piguet, Vacheron Constatin và A. Lange & Sohne.lich-su-hang-dong-ho-patek-philippe-co-1

Lịch sử

Nghệ nhân chế tác đồng hồ người Ba Lan Antoni Patek bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi vào năm 1839 tại Geneva, cùng với phụ tá người Ba Lan của mình, Franciszek Czapek. Họ tách ra vào năm 1844, và vào năm 1845 Patek cộng tác cùng nghệ nhân chế tác đồng hồ người Pháp Adrien Philippe, người phát minh ra cơ cấu lên dây không chìa. Patek Philippe & Co đã được thành lập năm 1851.

Patek Philippe là thương hiệu tiên phong trong việc đưa các tính năng lịch vạn niên, kim chia giây, chronograph và lặp phút vào trong đồng hồ.

Giống như các cơ sở sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ khác, hãng hầu như chỉ sản xuất các bộ phận chuyển động cơ tự động và các bộ phận lên dây tay, nhưng trong quá khứ, hãng cũng đã sản xuất đồng hồ thạch anh, và chiếc đồng hồ đeo tay kỹ thuật số Patek số hiệu 3414 khiến hãng trở thành một trong 20 hãng đồng hồ Thụy Sĩ tham gia vào việc phát triển bộ phận beta 21, bộ phận được sử dụng bởi các cơ sở sản xuất khác trong những chiếc đồng hồ của họ, như chiếc Omega Electroquartz.

Patek Philippe nổi tiếng với việc tự sản xuất linh kiện đồng hồ cho riêng mình.

Đồng hồ Patek Philippe được bán với giá cao trong các cuộc đấu giá trên khắp thế giới. Giá của những chiếc đồng hồ này bị đẩy lên cao phần lớn bởi chính Patek Phillipes, bởi họ thường tham gia vào những cuộc đấu giá này để đưa những chiếc đồng hồ của họ về bộ sưu tập nằm tại bảo tàng Patek Philippe tại Geneva.

Năm 2010, sản lượng của hãng 40.000 chiếc đồng hồ. Theo Thierry Stern, trong năm 2012 con số đó là 50.000 chiếc.

Hãng thuộc quyền sở hữu của gia đình Stern từ năm 1932, và cuối thập niên 2000, hãng được lãnh đạo bởi Philippe và con trai ông Thierry Stern, người lên thay thế cha mình vào năm 2010.

Các mẫu sản phẩm

Những mẫu đắt nhất

Chiếc đồng hồ Henry Graves Supercomplication được Patek Philippe chế tác vào năm 1933 cho chủ ngân hàng nổi tiếng Henry Graves, đã được bán ở Sotheby’s, Thụy Sỹ. Thương vụ này đã phá kỷ lục thế giới về chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá, kỷ lục trước đó cũng thuộc về chính chiếc đồng hồ này khi nó được bán cho Sheikh Saud Bin Mohammed Bin Ali Al-Thani, nhân vật thuộc hoàng gia Qatari, với giá 11 triệu USD.lich-su-hang-dong-ho-patek-philippe-co-3

Patek Philippe chế tạo ra chiếc đồng hồ bỏ túi siêu phức tạp ( với 24 tính năng) cho Henry Graves, Jr., người tham gia vào cuộc thi chế tác động hồ giao hữu cùng James Ward Packard, và sự kiện này dẫn đến việc sản xuất ra chiếc đồng hồ (nổi tiếng với cái tên “ the supercomplication”) được bán cho Graves năm 1933. Sau khi ông qua đời, chiếc đồng hồ đã được bán tại một cuộc đấu giá ở Sotheby’s vào tháng 12 năm 1999 với giá 11 triệu USD, vào thời điểm đó là chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán ra. Chiếc The Henry Graves Supercomplication mới được bán ra tại cuộc đấu giá ở Sotheby’s, Thụy Sỹ vào ngày 11 tháng 11 năm 2014 với cái giá kỷ lục 24 triệu USD.

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2008, chiếc Sky Moon Tourbillon số hiệu 5002P, một chiếc đồng hồ đeo tay Tourbillon làm từ platinum đã lập kỷ lục thế giới khi trở thành chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại đắt nhất thế giới, được bán tại Sotheby Hồng Kông với giá 11.75 triệu đô la Hồng Kông (1.4 triệu đô la Mỹ). Kỷ lục này cũng được nắm giữ bởi chiếc đồng hồ đeo tay Vacheron Constantin Tour de I’lle, chiếc đồng hồ được bán tại Antiquorum với giá 1.4 triệu USD tại Geneva năm 2005.

lich-su-hang-dong-ho-patek-philippe-co-4Vào ngày 10 tháng 5 năm 2010, chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá (giá trị bán đấu giá không nên mang ra so sánh với giá trị thật) khi được một bảo tàng Thụy Sĩ, thông qua Christie tại Geneva mua lại với giá 6.26 triệu Franc Thụy Sĩ. Đây là một chiếc đồng hồ đeo tay Chronograph làm từ vàng vàng, có tính năng lịch vạn niên, hiển thị tuần trăng, được sản xuất vào năm 1943 tại cơ sở sản xuất Geneva của Patek Philippe.

Mùng 7 tháng 6 năm 2013, chiếc đông hồ đeo tay Patek Philippe mang số hiệu #2499 trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất được bán đấu giá online khi được một nhà sưu tập người California, thông qua Auctionata tại Berlin, mua lại với giá 471.000 Euro (611.000 USD). Đây là một chiếc đồng hồ đeo tay Chronograph làm từ vàng vàng, có tính năng lịch vạn niên và hiển thị tuần trăng, được sản xuất ra vào năm 1953 tại cơ sở sản xuất Geneva của Patek Philippe.

Đồng hồ thuộc sở hữu hoàng gia

Năm 1851, Patek Philippe bắt đầu cung cấp đồng hồ cho nữ hoàng Victoria và vị hôn phu của bà, hoàng tử Albert. Nữ hoàng Victoria sở hữu một chiếc đông hồ mặt dây chuyền Patek Philippe lên dây bằng chìa vào tháng 11 năm 1851 trong cuộc Đại triển lãm tại London. Nữ hoàng sở hữu thêm một chiếc đồng hồ Patek Phillipe độc quyền để gắn lên quần áo. Chiếc đồng hồ này được treo lên từ một viên kim cương và một chiếc trâm men.lich-su-hang-dong-ho-patek-philippe-co-5

Những khách hàng của Patek Phillipe bao gồm cả Christian IX và công chúa Đan Mạch Louise (là vua và nữ hoàng Đan Mạch), Victorv Emmanuel III ở Ý ( vua của Ý và công tước Savoy), Hussein Kamel (vua Ai Cập từ năm 1914 đến 1918)

Phiên bản kỷ niệm

Vào năm 1989, Patek đã tạo ra một trong những chiếc đồng hồ cơ phức tạp nhất từ trước tới nay, chiếc Calibre 89, được làm ra để kỷ niệm 150 năm ngày thành lập hãng. Nó có 39 tính năng, bao gồm hiển thị ngày lễ Phục sinh, hiển thị thời gian mặt trời mọc, cân bằng thời gian động, giờ thiên thể và nhiều hiển thị khác. Nó chứa 1728 bộ phận độc đáo, cho phép hiển thị giờ thiên thể, biểu đồ 2800 ngôi sao và nhiều tính năng khác. Chiếc Calibre 89 cũng có khả năng thêm một ngày vào tháng Hai cho các năm nhuận và bỏ bớt một ngày thừa cho mỗi chu kỳ 100 năm.

Bộ thoát tay đòn

Vào năm 2005, hãng cho ra mắt công nghệ bánh răng thoát làm từ Silicon.