Chi Tiết

Khi hàng không phát triển tới thời kì hoàng kim vào chiến tranh Thế giới thứ 2, bay lượn đã trở thành chủ đề bàn tán của mọi nhà. Longines khi đó là một cái tên thường xuyên được nhắc tới song song với hàng không, nhờ một người đàn ông tên Charles Lindbergh. Bởi Lindbergh rất nổi tiếng và là đứa con cưng của truyền thông. Ông đã phối hợp với Longines để tạo ra 1 chiếc đồng hồ định vị mang tên Hour Angle.

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-1

Màn kết hợp đình đám giữa Longiness và hàng không là một trong những sự kiện nổi bật vào cuối những năm 20 của thế kỉ 20. Tuy nhiên để miêu tả hết được sự kết hợp lịch sử này, chúng ta cần có cỗ máy thời gian của H.G Wells và một trí tưởng tượng phong phú. Khi các nhà tâm lí học tiến hành một thí nghiệm về liên tưởng cặp từ, họ sẽ yêu cầu bạn đọc lên từ đầu tiên xuất hiện trong đầu. Ví dụ, khi nhắc tới “đại dương”, bạn sẽ nghĩ ngay tới biển Caribbean. Tuy nhiên, những cặp từ phổ thông đa phần bắt nguồn từ những lĩnh vực chuyên môn hay từ lóng ví dụ như: nghe tới Volkswagen nghĩ tới Beetle, Babe Ruth là nghĩ tới những bước chạy thần tốc, Caesar vinh quang cùng Rome. Bạn đã hiểu ý tôi rồi chứ? Bây giờ hãy thử động não xem bạn nghĩ ra từ gì đầu tiên khi nghe tới Longines? Có phải là hàng không không? Nếu đúng là như vậy, vài người nghĩ rằng đầu óc bạn có vấn đề, tuy nhiên đã có khoảng thời gian Longines là câu trả lời đúng cho câu hỏi này.

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-2

Giữa các cuộc chiến thời đó, hàng không đã trở thành điều quá đỗi quen thuộc. Thư từ được vận chuyển bằng hàng không thông qua dịch vụ Airmail, điều này khiến Bưu điện Mỹ thuê hàng loạt phi công để vận hành dịch vụ này. Chàng thanh niên 25 tuổi Lindbergh là một trong những phi công đó. Anh phụ trách tuyến đường giữa St. Louis và Chicago. Những cựu chiến binh trở hành những phi công biểu diễn táo bạo khi bay vòng quanh nước Mỹ. Họ đã tạo nên buổi biểu diễn bằng máy bay đầu tiên. Những vệt khói dài từ  những chuyến thám hiểm không trung, những cuộc hợp tác hàng không đều diễn ra vào giữa những năm 1920. Máy bay đã trở thành một phần của cuộc sống. Sự phát triển của hàng không dẫn tới nhu cầu ngày càng cao về độ chính xác trong định vị, điều này dẫn đến những tiến bộ vượt bậc trong nghệ thuật chế tác đồng hồ của Longines.

Trở thành chiếc đồng hồ chính thức cho thế vận hội Olympics, Longines trở thành hình mẫu cho một chiếc đồng hồ bấm giờ và được rất nhiều người biết đến. Khi danh tiếng của Lindbergh không ngừng bay xa, ông đã một mình bay qua biển Đại Tây Dương trong 33 giờ 30 phút. Longines là chiếc đồng hồ đã ghi lại khoảnh khắc này. Năm 1927, chuyến bay thành công của Charles Lindbergh từ Roosevelt Field ở Long Island, New York đến Le Bourget Field ở Paris, Pháp đã tạo nên một tin chấn động toàn cầu. Ông đã trở thành người nổi tiếng. Ngay cả khi chưa có các tay săn ảnh, bản tin  24 giờ hay internet, truyền thông vẫn như phát cuồng lên vì Lindbergh. Ông được tung hô là người đàn ông của thời gian không chỉ vì đã làm được những điều tưởng chừng không thể mà còn giúp kết nối các châu lục thông qua những chuyến bay.

Với thành tựu của mình, Lindbergh là người đầu tiên dành được giải thưởng Orteig trị giá 25,000 nghìn đô la kể từ năm 1919. Sức hấp dẫn của giải thưởng này đã khiến không ít phi công bỏ mạng. Lindbergh sử dụng chiếc Ryan NYP mang cái tên rất kêu “Linh hồn của Thánh Louis” để thực hiện những chuyên bay xuyên Đại Tây Dương. Chiếc “Linh hồn của Thánh Louis” được bọc bằng vải, có cánh đơn cao và có 1 ghế ngồi. Khi thực hiện những chuyến hành trình trên biển, xác định kinh độ là điều rất quan trọng bởi nước biển thì bao quanh khắp nơi nhưng nước uống thì không có một giọt.  Lúc này, chiếc Longines đã có cơ hội thể hiện vai trò của nó như một chiếc đồng hồ có khả năng điều hướng.

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-3

Charles Lindbergh và chiếc máy bay “Linh hồn của thánh Louis

Trước khi hợp tác với Lindbergh, Longines đã chế tạo ra chiếc đồng hồ điều hướng cho P.V.H Weems, là nguyên mẫu với những tính năng bổ sung cho những chiếc đồng hồ của Lindbergh sau này. Chiếc đồng hồ có khả năng điều hướng cho phép tính toán vị trí một cách chính xác mặc dù vẫn còn thiếu sót về sự chính xác về thời gian. Bạn sẽ tự hỏi, chậm một vài giây thì có gì nghiêm trọng chứ? Câu trả lời là, sự khác biệt vài giây về mặt thời gian sẽ dẫn tới sự khác biệt vài dặm về mặt địa lí. Vậy làm cách nào để chế tác ra một chiếc đồng hồ xác định chính xác cả thời gian và vị trí?

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-8

Đồng hồ Weems circa 1933

Người tiền nhiệm của Lindbergh đã tìm ra một cách thông minh để bù đắp cho sự thiếu chính xác này. Vào năm 1929, Philip Van Horn Weems đã kết hợp với Longines (và Wittnauer) tạo ra đồng hồ Weems Second-Setting phục vụ cho ngành hàng hải. Chiếc đồng hồ này đã nhanh chóng trở thành một công cụ trong ngành hàng không. Weems được thiết kế khá to với đường kính mặt 48mm để phù hợp những phi công làm việc trong buồng lái rộng và phải găng tay dày khi bay. Điểm khác biệt của chiếc đồng hồ này là một mặt phụ hiển thị thời gian chính xác và sai số thời gian so với thời gian được cài đặt ban đầu.

Lindbergh dựa vào kinh nghiệm bay của mình đã cập nhật và nâng cao tính năng cho chiếc Weems. Ông đã trình bày với Longines những gì ông cần trong một chiếc đồng hồ điều hướng. Ngay sau đó, những nhà chế tác đồng hồ đã bắt tay ngay vào công việc. Năm 1931, chiếc đồng hồ Lindbergh được ra đời. Sự tán thành của Mick Jagger và Đức Giáo Hoàng về chiếc đồng hồ xem ra như một chiêu PR rất hiệu quả. Chiếc Lindbergh được bán cho rất nhiều phi công và dân chúng.

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-5

Longines Lindbergh Watch circa 1940

Đồng hồ Lindbergh sau khi được nâng cấp cho phép phi công dễ dàng xác định góc giờ, một phương pháp tìm kiếm kinh độ dựa trên Greenwich Mean Time. Ngoài tính năng điều hướng, đồng hồ Lindbergh còn được đánh dấu múi giờ trên màn hình và đai kính giúp việc tính toán góc giờ dễ hàng hơn rất nhiều. Phi công có thể tự tin xác định vị trí của mình ngay cả khi bay trên mặt nước hàng dặm.

lich-su-dong-ho-phi-cong-phan-iv-longines-va-lindbergh-6

Longines Hour Angle và Weems Second-setting

Để kỉ niệm cho những tiến bộ vượt bậc của Longines trên cả đất liền, không trung và biển, Longines đã tái phát hành những mô hình nổi tiếng của công ty. Những chiếc đồng hồ này là một phần quá khứ của Longines. Bạn có thể xem toàn bộ bộ sưu tập này trên website chính thức của Longines. Mặc dù đã lỗi thời về tính năng và thiết kế nhưng giá trị đích thực của chiếc đồng hồ Weems và Longines nằm ở giá trị lịch sử của chúng. Longines là vua trong kỉ nguyên vàng của chinh phục bầu trời