Chi Tiết

Lịch sử dòng đồng hồ Phi công Phần II: Zenith Montre d’Aéronef Type 20
Khi công ty của bạn có bản quyền với đồng hồ phi công, bạn có ảnh hưởng lớn tới ngành hàng không. Khi công ty của bạn có nhà máy sản xuất riêng, thị trường nằm trong tầm tay bạn. Khi công ty bạn có nguồn gốc tại thị trấn Le Locle – Thụy Sĩ từ những năm 1865, điều đó có nghĩa bạn có một nền tảng và truyền thống vững mạnh. Vậy mà Zenith là công ty có cả 3 thứ kể trên.
Anh em nhà Wrights và Alberto Santos đã mở ra kỷ nguyên vàng cho ngành hàng không, và Louis Blériot là người đã chắp cánh cho họ. Khi những đôi cánh cất lên, đưa những phi công trẻ hướng tới tầm cao mới, thì người ta lại bắt đầu mơ tới những điều tưởng chừng không thể, như việc vượt qua eo biển Manche.
Những người trẻ, như những chú chim mạnh mẽ, luôn khao khát tạo dựng những dấu ấn của riêng họ. Blériot đã thành công, và cùng với Zenith tạo nên sự kết hợp của nghệ thuật chế tác đồng hồ và những chuyến bay. Giải thưởng cho chuyến bay vượt qua eo biển Manche là 1000 pounds, một giải thưởng cực kỳ hấp đẫn đối với bất kỳ người trẻ nào. Nhưng đổi lại nó không hề dễ dàng, tờ báo Pháp Le Matin cho rằng không có bất kỳ cơ hội nào cho các phi công trẻ.
Năm 1909, với chiếc Zenith đeo trên tay, Bleriot đã thực hiện chuyến bay vượt qua quãng đường 50 cây số trên mặt nước. Chuyến bay từ Cailas tới Dover kéo dài trong khoảng 40 phút, và độ cao trong khoảng 50 đến 100m. Có thể ngày nay những con số đó là quá bình thường, nhưng tại thời điểm đó nó không phải dễ dàng đạt được. Khó khăn nguy hiểm rất rõ ràng, nhưng sức hấp dẫn cũng khó mà chối bỏ, và tất nhiên, Bleriot đã không thể chối từ.
lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-ii-zenith-montre-daeronef-type-20-2
Người Anh đã đặt cược vào Hubert Latham – một phi công gốc Pháp, kỳ vọng anh ta sẽ giành chiến thắng. Và trên thực tế hầu hết mọi người đặt vào cửa Hubert Latham. Tuy nhiên tham vọng của Latham đã dừng lại trên biển và được một tàu chiến của Pháp giải cứu. Hãy thử tượng tượng sự ngạc nhiên của người Anh khi họ nhìn thấy chàng phi công trẻ tuổi người Pháp hạ cánh xuống bãi biển Dover. Và tỉ giá từ đồng bảng Anh sang Francs cực tốt khi đó sẽ khiến chiến thắng thêm ngọt ngào.
Chế tạo ra một nguyên mẫu máy bay cánh đơn đầu tiên và dần hoàn thiện nó, Bleriot đưa chiếc Blériot XI bước vào một kỷ nguyên mới. Không như máy bay cánh đôi, vào thời điểm đó máy bay cánh đơn chưa thực sự phổ biến và nhiều người tin rằng nó không đủ độ an toàn để có thể thực hiện được các chuyến bay. Nhưng với việc vượt qua eo biển Manche bằng chiếc Blériot XII, và mặc dù bị bỏng độ ba vì sự cố động cơ nhưng Bleriot vẫn điều khiến bay cho tới khi động cơ hỏng hoàn toàn và bị rơi. Sau chuyến bay này, Bleriot đã đặt ra mục tiêu là phải vượt qua được eo biển Manche. Trước đó người ta gọi Bleriot là “Crash King – thánh tai nạn”, nhưng sau chuyến bay vượt qua eo biển Manche, người ta gọi ông bằng cái tên “cha đẻ của ngành hàng không”.
lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-ii-zenith-montre-daeronef-type-20-3
Chiếc đồng hồ mà Bleriot đeo lúc đó mang nhiều tính năng nổi bật mà những chiếc đồng hồ phi công sau này đều thừa kế, và người ta coi nó như một công cụ của ngành hàng không bởi sự thuận lợi của nó khi bay: mặt dạ quang, chữ số lớn giúp dễ đọc và núm vặn giờ lớn giúp điều chỉnh thuận tiện khi phải mang găng tay, có khả năng chống từ và có thể gắn vào bảng điều khiển. Tính năng cuối cùng nghe có vẻ hơi lỗi thời, nhưng Bleriot thích điều đó, và Bleriot đã từng phát biểu:”Tôi hài lòng với đồng hồ Zenith và thường xuyên sử dụng nó, tuy nhiên tôi nghĩ rằng nó không dành cho những người tìm kiếm sự chính xác”.
Việc sử dụng đồng hồ Zenith của Bleriot đã góp phần nâng cao ý thức về thương hiệu của người Pháp. Đầu năm 1939, chiếc Zenith Montre d’Aéronef Type 20 trở thành đồng hồ tiêu chuẩn sử dụng trong các máy bay của Pháp. Nó có kích thước phù hợp với bảng điều khiển máy bay, mặt dạ quang giúp phi công có thể theo dõi giờ bất kể ngày hay đêm.
lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-ii-zenith-montre-daeronef-type-20-1
Khi công ty của bạn có bản quyền với đồng hồ phi công, bạn có ảnh hưởng ít nhiều tới ngành hàng không. Khi công ty của bạn có nhà máy sản xuất riêng, nghĩa là bạn làm chủ từ những chi tiết nhỏ cho tới bộ máy phức tạp nhất. Khi công ty bạn có nguồn gốc từ thị trấn Le Locle – Thụy Sĩ từ những năm 1865, điều đó có nghĩa bạn có một nền tảng và truyền thống vững mạnh. Vậy mà Zenith là công ty có cả 3 thứ kể trên. Vì thế Zenith luôn là ông lớn trong ngành đồng hồ với những chiếc đồng hồ chất lượng cao có thể chịu được những chuyến bay khắc nghiệt.
Vào năm  2012, Zenith đã sản xuất phiên bản giới hạn của chiếc Zenith Montre d’Aéronef Type 20, với 250 chiếc và bắt đầu bán trong vòng hai tháng trước khi diễn ra Baselworld 2012. Điểm gây chú ý đâu tiên đó là mặt đồng hồ rất sắc nét, một kết hợp hoàn hảo giữa sự hoài cổ và nét hiện đại. Nó có một cơ chế đặc biệt để ngừng hoặc chạy tiếp kim giây khi điều chỉnh giờ.
Với kích thước lớn và có núm điều khiển, chiếc đồng hồ hoàn toàn phù hợp với phi công phải đeo găng tay khi bay.  Bên cạnh kích thước phù hợp với bảng điều khiển, kích thước lớn của chiếc đồng hồ này còn khiến chúng ta nhớ tới thời kỳ người ta bắt đầu sử dụng đồng hồ đeo tay thay cho đồng hồ bỏ túi. Rất may là vỏ bằng titanium đã giúp giảm trọng lượng của nó rất nhiều.
lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-ii-zenith-montre-daeronef-type-20-4
 Không chỉ có bề ngoài đẹp, nó còn sở hữu nhiều đặc điểm phù hợp cho những chuyến bay. Với dự trữ năng lượng 48 tiếng, 2 ngày hoạt động liên tục mà không phải nạp lại, nghĩa là sẽ có hai ngày phi công không cần phải đeo trực tiếp. Khi bạn phải xem xét tới các yếu tố có thể gây bất tiện, hay ở trong môi trường từ tính cao hay các chuyến bay kéo dài ngày lẫn đêm thì Montre d’Aéronef Type 20 là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó là bộ giảm xóc, khả năng chống va đập cũng như khả năng chống từ tính… những tính năng chỉ có ở đồng hồ hiện đại.
Một tuyệt tác đáng để sở hữu.
lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-ii-zenith-montre-daeronef-type-20-5