Chi Tiết

Hôm nay chúng ta sẽ dành thời gian để nhìn lại lịch sử của dòng đồng hồ phi công. Bài viết này là bài viết đầu tiên trong series gồm năm phần về lịch sử của chiếc đồng hồ huyền thoại này, và chúng ta sẽ bắt đầu bằng một góc nhìn khác lạ …

Khi nhắc đến những tiêu chí quan trọng của một chiếc đồng hồ phi công, chúng ta liên tưởng ngay tới tính năng và sự tiện lợi. Tuy nhiên Cartier Santos dường như là một ngoại lệ bởi nó chính là sự khởi đầu của những chiếc đồng hồ phi công.

lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-i-cartier-santos-1904-6

Khi nhìn vào người đàn ông sở hữu một chiếc Santos, người ta thường liên tưởng tới sự mạnh mẽ, dũng cảm phi thường như những người đàn ông trong bộ phim Those Magnificent Men in their Flying Machines. Vào thời đại khi mà những người đàn ông mạo hiểm mạng sống của họ trên những đôi cánh, phần còn lại của thế giới nín thở và dõi theo họ. Và giữa tất cả sự quan tâm này, chiếc đồng hồ đeo tay của nhà Cartier đã ra đời, ngay lập tức nó khiến người ta phải để ý. Được coi là biểu tượng tôn vinh cho một thời kỳ con người vượt qua nỗi sợ hãi để khám phá những điều mới mẻ.

lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-i-cartier-santos-1904-2

Chú thích :

Santos Dumont nổi danh là nhà chế tạo máy bay kiêm phi công xuất sắc nhất của châu Âu,  ông cũng được coi là cha đẻ của ngành hàng không. Chiếc máy bay đầu tiên của Santos Dumont được đóng vào năm 1905 nhưng không cất cánh được. Ngày 13/9/1906 nhà phát minh cho thử máy bay trước công chúng và đã bay được 8 mét tại sân Bagatelle gần Paris. Santos Dumont đã nâng khoảng cách này lên 50 mét vào ngày 23 tháng 10. Vào 12/11/1906, trong chuyến bay thử ở Paris, máy bay của ông đạt được quãng đường lần lượt 69m, 117m và 130m đã quyết định quay lại điểm xuất phát bằng cách bay ngược hướng gió.  Khoảng 30m đầu tiên motor vận hành bình thường, tuy nhiên sau đó máy bay đột ngột tăng vọt độ cao và lại lao xuống một cách bất ngờ. Sau một thoáng giật mình, Santos Dumont đã nhanh chóng điều khiển bánh lái và cho máy bay có thể hạ cánh an toàn mặc dù cú tiếp đất đã khiến cánh máy bay bị gãy. Tổng cộng máy bay đã bay được quãng đường 240m trong 21 giây.

Tôi sẽ thôi không tranh cãi ai là người thực hiện chuyến bay đầu tiên, anh em nhà Wright hay Santos Dumont. Mọi người đều biết rằng anh em Wright là những người đầu tiên thực hiện được các cuộc bay bằng một thứ máy nặng hơn không khí vào ngày 17/12/1903.

Vào 1906, chiếc 14­bits của Santos Dumont được trang bị bánh xe và động cơ đã cất cánh, và tạo ra một kỷ lục về độ cao lúc bấy giờ, được chứng thực bởi Hiệp hội Hàng Không châu Âu. Trong khi đó anh em nhà Wright lại sử dụng đường ray và máy phóng để giúp máy bay của họ cất cánh một cách trật vật. Điều đó khiến nổi lên sự tranh cãi: anh em nhà Wright là những phi công hay là những kẻ dối trá, và Santos Dumont mới là người đầu tiên chế tạo máy bay có cánh cố định. Rất may làvới chiếc đồng hồ phi công đã không có sự tranh cãi nào.

Sau khi đạt được kỷ lục và nhận giải thưởng Deutsch­Archdeacon, Santos Dumont được vinh danh tại nhà hàng Maxim ở Paris. Và có thể trong bữa tiệc đấy, sau những tràng chúc tụng, Alberto đã phàn nàn với người bạn Cartier của mình về sự bất tiện khi vừa bay vừa phải lục lọi chiếc đồng hồ quả quýt trong túi. Ông cần dùng tay để điều khiển máy bay, nhưng chiếc đồng hồ quả quýt trong túi khiến ông bị phân tâm. Cartier lắng nghe, và, Eureka ! một ý tưởng đã nảy ra. Đó chính là chiếc Cartier Santos 1906 ­ chiếc đồng hồ phi công đầu tiên.

lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-i-cartier-santos-1904-3

Louis Cartier đã làm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên cho người bạn Alberto Santos Dumont, và Santos đã đeo nó trong mỗi chuyến bay. Danh tiếng của Alberto vang khắp châu Âu, và chiếc đồng hồ của ông cũng trở nên nổi tiếng. Nhìn vào những tấm hình của Alberto trên các mặt báo, người ta hỏi : cái gì ở trên cổ tay của ông ấy vậy? Câu trả lời đấy là một chiếc đồng hồ.Thay cho chiếc đồng hồ quả quít vướng víu ở trong túi áo, Alberto đã dùng một chiếc đồng hồ đeo tay được cố định bởi một chiếc dây da và một chiếc khóa nhỏ. Tuy Patek Phillip là người sáng tạo ra đồng hồ đeo tay, nhưng phải cho tới khi Alberto sử dụng thì nó mới trở nên phổ biến bởi trước đó đồng hồ đeo tay chủ yếu do phụ nữ sử dụng.

Trong thời gian này, Santos nâng cấp dòng máy bay cánh đơn “Demoiselle” , có ba chiếc được đánh số thứ tự từ 19 tới 22. Năm 1908, chiếc No.19 trở thành máy bay được sản xuất thương mại đầu tiên. Nó có cột khung bằng gỗ, thân máy bay mở và ba động cơ. Alberto đã thiết kế nó trong mười lăm ngày và năm 1909, chiếc máy bay đạt được tốc độ 120km/h. Tạp chí Popular Mechanics tháng 6/1910 đã đăng hình ảnh của chiếc Demoiselle và khen ngợi: “ Đây là chiếc máy bay tốt nhất từ trước tới giờ, cho những người muốn đạt được kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất và thử nghiệm ít nhất”.  Cartier với chiếc đồng hồ phi công và Santos với những chiếc máy bay của ông đã báo hiệu trước cho kỷ nguyên vàng của ngành hàng không.

lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-i-cartier-santos-1904-1

Louis Cartier đã phối hợp với nhà sản xuất Edmond Jaeger để sản xuất hàng loạt chiếc Santos, mang tên nhà phát minh vào năm 1911. Tuy nhiên mọi thứ thay đổi, trong suốt Chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội yêu cầu phải sử dụng đồng hồ mặt tròn, điều đó khiến đồng hồ mặt vuông bị suy yếu cho tới ngày nay. Nhưng dù vậy những chiếc đồng hồ Santos vẫn giữ được sức hút của nó và vẫn là một sản phẩm đặc trưng của Cartier.

Với chiếc 1978 Santos, Cartier đã chuyển việc sử dụng vật liệu bằng kim loại quý sang vàng/thép, và sau đó hoàn toàn bằng thép đã được đón nhận nhiệt liệt. Một lần nữa, Cartier quyết định tung chiếc đồng hồ ra thị trường, hướng tới những người trẻ và chiếc đồng hồ thép Santos đã trở thành chiếc đồng hồ biểu tượng vào thời bấy giờ.

lich-su-dong-dong-ho-phi-cong-phan-i-cartier-santos-1904-4

Ngày nay, Cartier đã cho ra mắt nhiều phiên bản của chiếc Santos với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Sự kế thừa chiếc đồng hồ phi công đầu tiên và những bước cải tiến được khắc họa rõ nét trên chiếc Santos 100 Carbon. Hậu duệ của những chiếc Santos có thể không còn được khám phá bầu trời như tiền thân của nó, nhưng vẫn luôn khiến chủ nhân của nó mỉm cười. Ngày càng có nhiều dòng đồng hồ phi công hơn tuy nhiên Santos vẫn giữ được bản sắc của nó mà không một chiếc đồng hồ nào có thể thay thế. Đó là một điều không thể chối cãi. Kẻ đi đầu luôn luôn chiến thắng.

Những bức ảnh này thuộc quyển sở hữu của ngài Geo Cramer, quản trị diễn đàn Revo­online Cartier. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến ngài Cramer về những bức ảnh quý giá này.