làng tranh Đông Hồ

Chi Tiết

Làng tranh Đông Hồ còn được gọi là làng Mái là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Làng tranh Đông Hồ nằm ngay sát bờ sông Đuống, cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ. Được biết đến với nghề làm tranh.

Là một trong những biểu tượng cho nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Trải qua nhiều khó khăn nhưng làng tranh Đông Hồ vẫn tồn tại và duy trì đến ngày hôm nay.

làng tranh Đông Hồ

Nghề làm tranh ở làng tranh Đông Hồ

Để làm tranh người thợ phải có các bản khắc gỗ. Trước tiên, các nghệ nhân thiết kế ra những bản vẽ mẫu. Sau đó dùng các bản vẽ mẫu này để tạo ra các bản khắc gỗ. Rồi dùng những bản khắc gỗ này để in ra được bức tranh mong muốn.

làng tranh Đông Hồ

Tuy sử dụng nghệ thuật in tranh thủ công . Nhưng với việc các khâu làm tranh đều được làm thủ công hoàn toàn. Các bức tranh từ làng tranh Đông Hồ . Mang đậm tính kỳ công, tỉ mỉ từ các nghệ nhân làm ra nó.

làng tranh Đông Hồ

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào 3/2013. Tuy không còn hưng thịnh như xưa, nhưng giá trị tranh Đông Hồ vẫn có sức hút rất đặc biệt.

Xem thêm :
– DU HỌC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN PHẢI BIẾT

http://vietnamtravelcorp.com/du-hoc-nhat-ban-can-phai-biet/
– PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT TRANH GIẢ

Phương pháp phân biệt tranh giả

Tìm hiểu về tranh của làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ với giá trị nghệ thuật mang đậm chất dân gian, dân dã.  Gắn liền với tuổi thơ và ký ức của rất nhiều người. Nội dung tranh rất phong phú và đa dạng, bắt nguồn từ phong tục tập quán. Từ quá trình lao động, sinh hoạt, khắc họa ước mơ ấm no, hạnh phúc của người dân.

làng tranh Đông Hồ

Ngoài các đặc điểm về đường nét và bố cục. Tranh Đông Hồ còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in.

Đặc điểm về màu sắc của tranh Đông Hồ là luôn tươi sáng, rực rỡ và không bị bay màu. Màu sắc sử dụng trong tranh là màu tự nhiên từ cây cỏ như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm). vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang), v.v. Các tác phẩm đến từ làng tranh Đông Hồ chỉ dùng khoảng 4 màu mà thôi.

làng tranh Đông Hồ

Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển. Trộn với hồ ( hồ dùng để quét nền tranh. Thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp .Thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy.

làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ khá gần gũi với đại đa số dân chúng Việt Nam. Nhắc tới hầu như ai cũng đều biết cả. Tranh gần gũi còn vì hình ảnh của nó đã đi vào thơ, văn trong chương trình giáo dục phổ thông.

“Hỡi cô thắt lưng bao xanh
Có về làng Mái với anh thì về
Làng Mái có lịch có lề
Có ao tắm mát có nghề làm tranh”

Làng tranh ngày nay

Ngày nay, làng tranh Đông Hồ và nghề làm tranh vẫn tồn tại nhưng không còn hưng thịnh như xưa. Nhưng dẫu sao ta vẫn mừng và tự hào. Rằng nghề làm tranh Đông Hồ vẫn được gìn giữ và duy trì. Không những thế sản phẩm của nó còn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Xingapo, Pháp, Đức, Hoa Kỳ.

 

http: //thegioidoco.net/threads/tim-hieu-ve-lang-tranh-dong-ho-o-viet-nam.95271/#post-132358

http://thegioidoco.net/threads/tranh-dong-ho-go-dong-dhgd01-dong-dai-bai.47492/

Tags : tranh đông hồ bắc ninh, tranh đông hồ con heo. tranh đông hồ vinh hoa. tranh đông hồ đám cưới chuột, tranh đông hồ vinh hoa phú quý, tranh đông hồ 12 con giáp, tranh đông hồ, cách vẽ tranh đông hồ . cách làm tranh đông hồ, tranh dân gian đông hồ. tranh đông hồ đẹp, in tranh đông hồ. làng tranh đông hồ, tranh thêu đông hồ

Xem thêm : NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN THIẾT CHO MỘT CHUYẾN DU LỊCH ĐÀI LOAN

http:/ /vietnamtravelcorp.com/nhung-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan/