Chi Tiết

 

Chú ý: Ở đây em chủ yếu bàn về các dòng điện thoại “non-OS” của Sony Ericsson, tức là các dòng điện thoại ko dùng HĐH phổ biến, chỉ chạy nền JAVA như: W200, K810, W580 hay K850, Yari, Elm, Aino… Những dòng này chỉ chơi games JAVA và tất nhiên là chỉ chạy các soft JAVA thôi, games softs thì các bạn có thể kiếm ở JAVA WORLD. Và các bản camdriver, acoustic hay flashthemes chỉ hỗ trợ cho các dòng này. Còn các dòng khác thì các thông tin có thể ko phù hợp đâu.

Get started right now

 1. Nghe nói nhiều về CID. Vậy CID là gì?

CID tức là Customer Identify. SE dùng CID làm kí hiệu cho những máy mà hãng sản xuất để bán trực tiếp hay theo đơn đặt hàng của những hãng khác. Ví dụ:

CID16 = SE

CID29 = SE

CID36 = SE

CID37 = SE

CID17 = LG

CID41 = LG

CID42 = LG

CID27 = Siemens

CID24 = Sharp

Tất nhiên còn nhiều CID khác nữa. Máy có CID khác nhau thì cũng có chế độ bảo vệ khác nhau nhằm hạn chế phần mềm của bên thứ 3 và tất nhiên cũng nhằm hạn chế các “vọc sĩ” nữa.

2.Vậy làm thế nào để biết CID của phone là bao nhiêu?

Cách phổ biến nhất để biết CID là tải về DaVinci Client

Nhấn Read CID của DaVinci, tắt phone, nhấn giữ phím C và nối cáp, bạn sẽ biết CID máy mình dễ dàng thôi.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra CID bằng PhoneXS. Mở PhoneXS, nhấn Start, tắt máy, nhấn giữ phím C và nối cáp, ở phần Phone Info bạn sẽ thấy

IPB Image

Những máy có CID càng lớn thì càng khó mod bởi lý do là những soft dùng để mod chưa thể hỗ trợ.

 1. Có thể hạ CID xuống để dễ mod được kg?

Không may là chẳng có cách nào để hạ CID nhưng có thể dễ dàng nâng CID bằng các dịch vụ cập nhật như SEUS :-SS Cẩn thận nhé.

 1. Màu của máy là gì?

Xem cái hình minh họa Phone Info trên bạn có thể thắc mắc ở cái dòng “Erom color: Red”. Người ta gọi nôm na đây là màu của phone. Có 3 màu là red, brown và blue. Blue để chỉ những máy đã được lắp ráp nhưng chưa hề được cài đặt phần mềm (thậm chí kg có IMEI). Brown là những máy trong giai đoạn phát triển, chỉ dùng thử nghiệm. Tất nhiên chúng sẽ có nhiều lỗi. Red chính là những máy bán đại trà.

Cùng với CID, DB thì color cũng là 1 thông số bạn cần kiểm tra trước khi định mod phone để xem phone có được phần mềm flash hỗ trợ kg.

 1. DB2000, DB2010, DB2020 sao mà lạ tai quá?

Đây là những nền phần cứng (hardware platform) của phone SE, gần giống với khái niệm chipset của máy tính.

DB2000 (tên gọi khác là Marita) nền GSM+3G (UMTS). SE K600/K608/V600/Z800/W900, Sharp 802sh, 902sh, 903sh và phone LG 3G nói chung dựa trên nền này.

DB2010/2012 nền GSM kg hỗ trợ 3G. K300,K500,K700,K750,S700,W300,W550,W800,Z520,Z530 là những dòng máy dựa trên nền này.

DB2020: nền mới nhất của SE. K800, K790, K610, Z710, v.v., Sharp 904sh chạy trên nền này.

PhoneXS hiện nay chỉ hỗ trợ những máy red, CID36/49, DB2000, 2010, 2020 (kg phải tất cả). Nếu bạn mua máy xách tay thì phải hết sức chú ý.

 1. Số CDA là gì và có gì quan trọng kg?

Nói cho dễ hiểu, CDA trình bày những tùy chỉnh của máy như tên nhà cung cấp, hay tên ngôn ngữ.

Bước cuối cùng khi flash máy gọi là giai đoạn hoàn tất (finalization), ở giai đoạn này bạn phải nhập số CDA. Sử dụng số CDA nào thì còn tùy thuộc nhiều yếu tố nhưng nhìn chung bạn có thể chọn số nào cũng được. Phần mềm flash tự nó có thể sửa lại CDA cho đúng với firmware.

CDA chỉ hiển thị những tùy chọn, còn bản thân gói ngôn ngữ của máy lại nằm ở firmware, mà cụ thể chính là ở file FS. Do đó cái quan trọng là bạn phải chọn đúng file MAIN và FS.

 1. Flash có an toàn không?

Flash hay mod nói chung đều an toàn cả, trừ flash EROM (Address 4000000-440200000) ví dụ như đổi CID hay đổi màu máy.

 1. Debranding có nghĩa là gì?

Một số dòng máy được sản xuất theo đơn đặt hàng của nhà cung cấp mạng di động (ví dụ Vodaphone hoặc T-mobile). Khi đó firmware của máy mang đặc trưng của nhà cung cấp (như logo hay icons). Thao tác thay thế firmware đặc trưng của nhà cung cấp thành firmware chung của nhà sản xuất được gọi là debranding.

 1. Thế nào là SIM locks và thế nào là SP locks?

SIM locks là trường hợp phone bị khóa với SIM, nghĩa là chỉ sử dụng được 1 SIM mà thôi.

SP (service provider) locks là trường hợp phone bị khóa mạng, nghĩa là chỉ sử dụng được mạng của 1 nhà cung cấp nhất định.

 1. GDFS là gì?

Có thể ví GDFS như là cái két sắt của phone – nơi cất giữ những gì bí mật và quan trọng- là những thông tin cài đặt và chuẩn hóa. Đây cũng chính là nơi qui định số IMEI cũng như khóa SIM.

 1. Mod EROM hình như khá mạo hiểm, vậy EROM là cái gì mà ghê thế?

EROM tức là extended ROM (ROM mở rộng). Nó là 1 phần nền của phone kg thể tiến hành flash theo kiểu thông thường được. EROM điều khiển giao diện flash (flashing interface), bootloader, phone color, v.v.

 1. Firmware

Gọi là phần mềm cho máy điện thoại. Là hệ điều hành trên máy điện thoại. Chính là chương trình chính để máy hoạt động không có nó thì máy sẽ là cục sắt. FW có 2 phần: Main và File system.

 1. Flash

Là con IC bộ nhớ nằm trên máy điện thoại dùng lưu trữ firmware cũng như lưu trữ các ứng dụng do người sử dụng cài đặt thêm và các thông tin khác như danh bạ, tin nhắn…Do firmware lưu trữ trong IC nhớ Flash cho nên trong giới thợ thường gọi các file firmware là file flash. Và quá trình nạp firmware vào máy gọi là “Quá trình Flash”.

 1. Unlock mạng

Nếu máy do một số mạng khác làm chương trình khuyến mãi để tăng thuê bao. Họ sẽ trợ giá làm cho giá máy thấp hơn thị trường tuy nhiên các máy này đã bị khóa chỉ có thể sử dụng với SIM card của mạng đó ví dụ : T Mobile, Vodafone…không sử dụng với các sim ở việt nam như Mobi, Vina hay Viettel. Để sử dụng được thì phải thực hiện việc can thiệp sâu vào hệ điều hành tức là Unlock máy. Sau khi unlock thì máy sẽ giống như các máy bán bình thường không phải máy khuyến mãi nữa.

 1. Unlock user code

Nếu một số máy người sử dụng khóa lại bằng chức năng Phone lock nhưng do một lý do gì đó quên mất mật mã để mở ra thì cũng phải dùng thiết bị xóa vùng nhớ này và chuyển mật mã về lại như ban đầu. Gọi là quá trình mở lock người sử dụng.

Giờ có thể dùng XS++3.1, OMNIUS, Aerix, D-Unlock Ultimate để xóa phone lock code…

 1. Máy báo Enter PIN hay Enter PUK ( nhập mã PIN hay nhập mã PUK)

Khi máy trong chế độ bảo vệ SIM thì mỗi lần bật máy, bạn sẽ thấy máy yêu cầu chủ máy nhập mã PIN. Bạn hãy chắc chắn mình biết chính xác số PIN của SIM cũng như nhập cẩn thận.

Mã PIN này chỉ cho phép bạn nhập sai 3 lần. Sau 3 lần sai, máy sẽ chuyển sang chế độ bảo vệ cao hơn và sẽ yêu cầu bạn nhập mã PUK. Nếu không biết mã PUK, bạn có thể liên hệ trung tâm hỗ trợ khách hàng. Đừng bao giờ thử cố gắng nhập mò PUK vì sau 10 lần nhập sai, SIM card của bạn sẽ bị hủy vĩnh viễn, phải mua SIM mới. Khi bị hủy, máy sẽ báo SIM blocked. Kinh nghiệm là mình xin nhà mạng số PUK luôn, để dành sau này xài…

Nguồn tổng hợp – internet.