Khác biệt giữa văn hóa Mỹ và Nhật như thế nào ( P.1)

 

  1. Sống nhanh và sống chậm: Cuộc sống ở Hàn Quốc rất vội vã. Trái ngược với cuộc sống vội vã ở Hàn Quốc, cuộc sống ở Mỹ luôn bình lặng trôi đi 1 cách chậm rãi. Đa số người dân Mỹ đều tan làm từ rất sớm, thời gian ăn tối hay cuối tuần đều rất tự do thoải mái, các cuộc họp hành, hẹn gặp vì công việc cũng không nhiều. Bởi vậy mới có câu nói Mỹ là thiên đường buồn chán còn Hàn Quốc là địa ngục thú vị. Sự khác biệt về lối sống phương Đông và phương Tây bắt đầu từ sự khác biệt về văn hóa và có nền tảng từ văn hóa làm việc cho đến văn hóa cá nhân.

  1. Thời gian dành cho gia đình: Người Mỹ luôn ý thức được sâu sắc về tầm quan trọng của việc dành thời gian cho gia đình. Họ không muốn công việc ảnh hưởng đến gia đình nên việc ăn tối hàng ngày cùng gia đình là điều cơ bản nhất. Ở Hàn Quốc trường hợp ăn tối cùng cả gia đình vào ngày thường là điều hiếm thấy, đặc biệt thời gian người cha dành cho con cái vào ngày thường bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên thời gian gần đây những người cha Hàn Quốc cũng dần dần quan tâm hơn đến việc dành thời gian cho con cái vào dịp cuối tuần.

 

  1. Sự gắn bó trong mối quan hệ với đồng nghiệp: Nên việc đồng nghiệp rủ nhau đi uống bia rượu sau giờ làm việc như văn hóa Hàn Quốc sẽ dễ bị coi là hành động kỳ lạ ở Mỹ. Liên hoan công ty 1 năm cũng chỉ diễn ra vài lần đếm trên đầu ngón tay và phải lên kế hoạch từ trước. Hàn Quốc rất coi trọng văn hóa uống rượu, mọi người cùng ngồi uống và nói chuyện với nhau, qua đó mối quan hệ với đồng nghiệp cũng trở nên chân tình hơn và thân thiết hơn.

  1. Khác biệt về tính cách trong những buổi gặp gỡ: Ở Hàn Quốc người Hàn thường đi theo nhóm đến những buổi gặp gỡ cùng ăn cơm hoặc cùng uống rượu. Họ rất coi trọng khái niệm về “các thành viên” trong các buổi gặp gỡ của những người quen biết lẫn nhau. Vì vậy họ coi trọng cái tôi hơn là khái niệm thành viên trong nhóm. Trong tiệc sinh nhật hoặc gặp gỡ bạn bè, người Mỹ thường tập hợp tất cả những người bạn thân thiết của mình mà không cần phải chú tâm đến việc ai quen biết ai hoặc không quen biết ai.

  1. Khác biệt về sự tiện lợi và thân thiện: Ở Hàn Quốc dù đi đến đâu dịch vụ đều rất tốt và nhanh chóng. Từ tiệm cắt tóc, trung tâm thương mại, sân bay đến bệnh viện…dịch vụ thân thiện và nhanh nhạy là sự thuận tiện lớn trong sinh hoạt ở Hàn Quốc. Ở Mỹ dịch vụ cũng rất tốt nhưng sự tiếp đón khách hàng kiểu thân thiện như đối đãi với bạn bè tạo nên cảm giác khác biệt với văn hóa Hàn Quốc.
Google+

Clip Hot Nhất Tuần