Chi Tiết

 

Nokia N95 là một trong những chiếc điện thoại đình đám khá thành công của Nokia, một thời nó là đẳng cấp sự sang trọng, lịch lãm. Hiện nay trên thị trường điện thoại di động cổ vẫn còn những chiếc điện thoại Nokia N95 nhưng vì đã được sản xuất rất lâu nên Nokia N95 hiện không còn hàng mới. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết được Nokia N95 thật và Nokia N95 giả, Nokia N95 fake, Nokia N95 hàng dựng.

Những khác biệt về cấu hình Nokia N95:

  • Nokia N95 thật là điện thoại có 4 băng tần 850/900/1800/1900, giả chỉ có 2 băng tần 900/1800, chắc chắn nó sẽ không thể hoạt động được ở Mỹ.
  • Nokia N95 thật có camera 5MP, giả chỉ có camera 2 hoặc 3MP.
  • Nokia N95 thật có chức năng GPS, giả không có.
  • Nokia N95 thật có cáp usb, cáp TV-out, CD phần mềm và tai nghe; giả thường không có.

Màn hình cảm ứng: Nokia N95 thật không có màn hình cảm ứng, N95 giả thì… có. Bạn có thể phân biệt N95 giả bởi dòng icons ở dưới màn hình cảm ứng của nó

Nút bấm: Nếu các nút bấm có hình dạng như Play/Pause và Stop thì đó chính là Nokia N95 giả

Hộp: Rất giống với hộp của N95 thật, tuy nhiên đt bên trong chưa chắc đã là thật.

Mặt sau của đt: Nếu bạn thấy logo Hutchinson 3G, đó là giả. Bạn cũng có thể phân biệt điện thoại giả bằng logo Nokia

Nokia N95 giả không có bộ phận che ống kính.

Nokia N95 thật phía sau có màu mận và màu cát, không phải màu đen.

N95 giả chỉ có thể trượt lên để hiện ra các phím bấm.

N95 thật còn có thể trượt xuống để hiện ra các phím bấm điều khiển media.

Hiện nay với nhu cầu chơi điện thoại cổ điện thoại giả tràn lan trên thị trường, và kỹ thuật ngày càng tinh vi.

Tuy nhiên, cả nhà mình mình khi mua điện thoại mới hay điện thoại cổ, nên để ý đến các điểm cơ bản sau:

Thiết kế bên ngoài điện thoại giả sẽ không sắc sảo, kích thước máy có thể nhỏ và ngắn hơn so với các máy thông thường. Với các trường hợp điện thoại nhái thương hiệu: Nhìn vào logo trên trước hay sau thân máy đều thấy không sắc nét. Đó là dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết được

Bạn nên để ý thêm số imei trên thẻ và thân máy, vỏ hộp trùng khớp với nhau. Đối với hàng điện thoại chính hãng, trên thân máy luôn có dán tem của Nhà Phân Phối.

Khi mua máy, bạn cần hỏi nơi bán phiếu bảo hành của sản phẩm. Các sản phẩm không rõ nguồn gốc, khi mua, bạn sẽ nhận được hình thức bảo hành tại cửa hàng.

Nếu đã mua rồi thì làm sao biết hàng của mình là thật hay giả? Chính hãng hay xách tay? Làm thế nào để xác định đây?

Đối với trường hợp bạn đã mua lầm hàng giả mà không phân biệt được, có thể mang máy đến các trung tâm bảo hành của các hãng. Tại đây sẽ có các nhân viên kiểm tra xem máy của bạn có phải là hàng chính hãng hay không, bằng cách tra cứu trên hệ thống số emei của các hãng. Các nhân viên cũng xác định thêm thời hạn bảo hành của máy trên thẻ có trùng với dữ liệu về thời gian bảo hành lưu trên hệ thống dữ liệu, vì có trường hợp máy bạn đã mua là hàng chính hãng, nhưng hết thời hạn bảo hành và được người bán tân trang lại, sửa thời gian trên thẻ bảo hành để bán cho người tiêu dùng với giá hàng mới. Cái này dân chuyên nghiệp gọi là hàng “dựng”, tất nhiên đây cũng là máy thật nhưng không rõ nguồn gốc, có khi là hàng hết hạn bảo hành và được “tút” lại y như mới.

Việc thay đổi điện thoại cũng là bình thường. Nếu bạn không còn thích sử dụng lại mẫu điện thoại cũ, giá trị chuyển nhượng vẫn có thể đạt tới 80%, tùy vào thời gian bảo hành còn nhiều hay ít, có cái lên đến 90-95%. Không như chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc, nếu lỡ mua nhầm, xem như giá trị chuyển nhượng gần như bằng không, sản phẩm của nhà phân phối tất nhiên sẽ yên tâm về chất lượng, về bảo hành, tránh tiền mất tật mang như những câu chuyện vẫn được nói về điện thoại giả như những entry trước.

Mình thấy dạo này nhiều người bán điện thoại Nokia có hệ điều hành symbian nhái quá . Điển hình như N97 , X6 , E71 , E72 , 5800, v. v. … làm cho một số bạn đã mua phải hàng ‘rỏm’ . Mất một số tiền không nhỏ mà máy lại không ra gì . Mình nghĩ vì được quá ưa chuộng và giá trị cao nên mới nhái nhiều như vậy . Mình cũng không biết từ đâu mà lại có nguồn hàng nhái y chang như vậy . Sau đây là những kinh nghiệm nhỏ nhoi mình muốn chia sẻ cho ACE phân biệt Nokia dùng hệ điều hành Symbian S60 5th (X6, 5530, 5230, 5233,…) và S60 v.93 rel 2 , FP2 (C5, E72, E71…)

Bài viết này mình chỉ nói một ít kinh nghiệm để có thể nhận biết được giữa thật và nhái (Ngoại hình, tính năng , menu bên ngoài y chang nhau). để một số trường hợp bất đắc dĩ ACE có thể tự lực cánh sinh . Không phải lên mấy trung tâm NC . Riêng những máy “ốc mượn hồn” máy dựng , máy thay main, câu dây main, đục imei ,….(Máy E72 nhưng E71,… , hoặc hồn này xác kia) thì mình thua, chỉ còn cách bung ra mới biết được __>do dùng những phương tiện gian lận “kỹ thuật cao” nên khi check imei vẫn hiện đúng, vẫn kết nối Ovi Store , vẫn dùng hệ điều hành symbian , cài file sis và jar vô tư , nhưng khi bung ra là cả một mạng lưới chằng chịt ở bên trong .

Trước tiên : Nếu ACE đã mua máy thì mình nên tự đi mua . Không nhờ ai đi mua dùm để không phải phiền phức về sau .

Tiếp theo : ACE đã muốn mua máy xài thì ACE nên bỏ nhiều thời gian để test cho kỹ .Vì đã trả tiền rồi thì rất phiền phức. Cho dù giao dịch tại nhà thì cũng rất khó lòng. Không ai làm chứng được cho mình cả (Giao dịch ngoài đường thì thôi, đành ôm cái máy và cục tức). Vì thế ACE thì nên giao dịch vào một ngày rỗi , không bận gì cả . Đừng vì bận công chuyện hấp tấp kiểm tra mà lại phải tiếc về sau . Tiền mất. Máy không ra gì. —> Kinh nghiệm này chắc có thể áp dụng cho tất cả các loại máy

Đặc biệt : Trên một số báo và mạng rao bán thường xuất hiện những tin giống nhau sau : Bán X6 ( hoặc E72 , E71, 5530, 5800 , N97 32GB) còn mới 99% , bảo hành 11 tháng , fullbox , mua tại viễn thông a, Thế giới di động, thẻ club đầy đủ với giá hời hợt như cho là 1tr5 đến 2tr5 thì ACE khỏi liên lạc. Mất thời gian và tốn tiền của mình. Tên của trang web mình không tiện nêu . Nhưng chắc chắn sẽ có rất nhiều trang trên mạng . Hiện giờ con E72 và N97 đang nổi như cồn . ACE chỉ cần vào những trang đó . Search là ra hàng trăm kết quả E72 . Với giá hời hợt. 2tr5 . Những thủ đoạn này chỉ đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin. Đặc biệt đánh vào sự nôn nóng của người cần mua và giá rẻ nữa . ACE cảnh giác . Đừng để mắc lừa.

Do là dòng máy hệ điều hành symbian là dòng máy thông minh nên sẽ có thể cài được rất nhều phần mềm của hãng thứ 3 hỗ trợ nên Phương pháp đầu tiên theo mình nghĩ đó là nếu các bạn truy cập vào menu –> Ứng dụng–>Lắp đặt mà thấy nhiều ứng dụng quen thuộc như Resco Viewer , X-Plore, Core Player, Smart Movie, TTPod, Opera mobile (Không phải Opera mini) , Vietmap, v..vvv. thì các bạn có thể thêm phần tự tin là khả năng máy chính hãng rất cao . An tâm hơn các bạn có thể truy cập vào từng ứng dụng và test thử. Những ứng dụng trên đa phần là các file sis hoặc sisx nên chỉ máy thật và có hệ điều hành symbian đã sign hoặc hack thì mới cài được. Theo kinh nghiệm xài symbian từ nhỏ , thì những dòng máy này người dùng rất ít khi không cài chương trình của hãng thứ 3 , thường trong máy phải có ít nhất 10 ứng dụng cài thêm (kể cả game). Còn nếu các bạn thấy giao diện y chang , nhưng trong phần menu trống trơn thì mình nên làm thêm nhiều phương pháp kiểm tra khác

  1. Check IMEI : Nếu ACE mà đã có ý định mua những máy trên thì mình khuyên nên mang 1 máy điện thoại có chức năng GPRS , nếu cài đặt sẵn trình duyệt Opera Mini Java càng tốt .Hoặc xách cả laptop và usb 3G theo luôn. (Đừng mắc công nhé . Vì mình bỏ ra số tiền tương đối lớn (Từ 3tr đến 6tr) để mua máy mà) Mình sẽ vào check IMEI tại chỗ trên trang numberingplans liền luôn . Còn nếu điện thoại của người bán đã kích hoạt sẵn 3G/EDGE/GPRS thì đỡ hơn. Sau khi check , Nếu nó hiện ra không phải đúng tên máy mình mua thì bước đầu mình có thể khai tử điện thoại này.

-> Kinh nghiệm của mình : Luôn mang theo em i8320 của samsung , duyệt web 3G phà phà. hiện đầy đủ kích thước trang web . Nhờ nó mà mình đã cứu được 2 em : 8800 carbon arte ->N95 8GB , và 1 em E72 –> E65. PÓ tay (Cả 2 đều y chang , nhìn bằng mất thường là pó chân , pó tay, kể cả menu , giao diện)

  1. Mang theo 1 thẻ nhớ micro SD (Nokia hiện đã chuẩn hóa cho các điện thoại của mình sử dụng microSD rất nhiều). Trong đó có sẵn 1 file sis hoặc jar cũng được . Nhưng file sis sẽ tốt hơn . File sis này ACE nào cần thì pm cho mình . Mình sẽ gửi. File này thì không cần hack hay sign gì cả . cài vô tư . Khi đến chỗ giao dịch thì ACE tháo thẻ của người bán ra. Thay thẻ này vào . Nếu cài thành công, hiện icon và truy cập ứng dụng thì ACE có thể tin chắc hàng thật 100%. Đồng thời nếu là máy thật thì quá trình cài sẽ diễn ra rất nhanh, suôn sẽ . Nếu hiện ra unknow format hoặc không cài được thì ACE hiểu mình phải làm gì tiếp theo.

Cách này theo mình nghĩ là chắc ăn máy thật 100%. Còn nếu không ACE cũng có thể copy một file sis bất kỳ tương ứng với 3th và 5th . Cứ vào quản lý file- và cài đặt. Nếu báo “Chứng chỉ hết hạn” thì cũng là thành công. (NHiều khi em nó không vượt qua được file jar nữa là).

  1. ACE thử kết nối vào ovi Store (3G/GPRS/EDGE) hoặc mang cả laptop kết nối cho PC SUITE ( E72 , C5, 5530 , X6 . …) nếu kết nối và sync thành công hoặc tải thành công thử một phần mềm nào đó thì có thể nói là máy thật.
  2. Dùng trực quan của mình : Thường thì vỏ ngoài của hàng nhái rất xấu và thô. Nhất là E71 và E72 , chữ sẽ không đều nhau, lệch lên lệch xuống, cho dù là tỉ mỉ cỡ nào thì để ý kỷ cũng sẽ thấy . Đèn bàn phím cũng sáng không đều. Đặc biệt nhất là máy màu vàng đồng. Đồng thời phím của E72 rất mềm , nó giống như C5. Còn hàng nhái sẽ có độ nảy và độ cứng không được như hàng xịn được. Máy có càng nhiều chi tiết thì mình nghĩ sẽ có sơ suất nhiều và sẽ không tỉ mỉ như hàng thật được. ACE có thể so sánh dễ nhất ngoại hình và hàng phím QWERTY trên 2 con E72 màu vàng đồng giữa thật và nhái

  1. Còn Wifi thì mình không nói nữa . Vì em nào cũng có cả rùi
  2. ACE nhìn thẻ club thật kỹ. Sẽ thấy nó rất khác biệt và xấu. Chữ sẽ không ngay hàng. Trong cùng một chữ sẽ có nét đậm và lợt. Ví dụ chữ “C” , thì một nửa sẽ đậm , một nửa sẽ lợt. Để ý thật kỹ sẽ thấy một số lỗi. Mình đã soi thử 1 thẻ club của điện thoại nhái (Fullbox) dưới kính hiển vi mini thì mình thấy tất cả có thể sẽ lộ ra khá rõ. Nét chữ đậm nhạt không đều , có khả năng sẽ xiên xéo. Nhất là phần in 4 quy định bảo hành ở nửa trên của mặt sau thẻ club. Phần trước thì mình thấy làm khá giống

7 . Còn nếu nó mà hiện lên 2 sóng nữa thì thôi rồi . Lộ liễu quá

Trên đây là kinh nghiệm nhỏ mình đúc kết được sau những lần chinh chiến phân biệt giữa thật và nhái và 2 em nó y chang nhau . Cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và tùy cơ ứng biến .ACE có phương pháp khác thì mình pm cùng chia sẻ .

Chúc các bạn thành công.