Xe hao xăng

Chi Tiết

 

Xe hao xăng luôn là nỗi lo của những người đi xe máy, nếu người chạy xe máy biết tự trang bị cho mình ít kỹ năng phát hiện xe máy hao xăng đễ kịp thời xử lý sẽ giúp họ tự tin hơn và đồng thời tiết kiệm được một số tiền đáng kể.

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy hao xăng

Phát hiện xe máy hao xăng không cần phải là thợ máy? Vâng, khi một con xe đi cũ, xuống cấp, xe hao xăng đều biểu lộ ra các dấu hiệu khá rõ giúp chúng ta nhận biết nhanh xe hao xăng mà không cần nhờ tới sự tư vấn của giới chuyên nghiệp.

  1. Phát hiện xe máy hao xăng bằng cách quan sát màu khói thải ra từ bô xe

Phát hiện xe máy hao xăng khi thấy khói xe có màu đen, bình xăng con bị dư xăng! khói càng đen kịt xe hao xăng càng nhiều. Có thể kiểm tra bằng cách chống đứng xe, nổ máy rồ ga lớn tại chỗ, ngậm ga lớn chừng vài ba giây để quan sát màu khí thải:khói pô có màu đen là xe hao xăng

Trường hợp rồ máy tại chỗ mà thấy khói bô là khói trắng, xe máy hao xăng vì 1 nguyên nhân khác, vì máy đã yếu hơi, động cơ đã bị hở piston bạc lên nhớt, nhớt sống lòn lên buồng nổ mà theo khí thải ra ngoài, nhớt sống kô cháy được 100% như xăng nên khói thải có màu khói trắng. Trường hợp khí thải là khói trắng xe vẫn hao xăng, tuy không nhiều như trường hợp khí thải khói đen xe máy hao xăng rõ hơn.

Xe hao xăng
Xe hao xăng
  1. Phát hiện xe hao xăng bằng cách tính số Km/L xăng tiêu thụ

Cách này những người có tính tỉ mỉ hay làm để đo lượng xăng tiêu thụ/Km mà biết xe hao xăng hay không

Kiểm tra xe máy hao xăng kiểu này cũng đơn giản nhưng phải đo vài lần và biết phương pháp đo thì mới cho kết quả chính xác.

Xe hao xăng

  1. Phát hiện xe máy hao xăng bằng cách quan sát bu gi

Phát hiện xe máy hao xăng bằng cách quan sát bu gi cho đánh giá tương đối và phải mất công tháo bu gi ra quan sát. Nhìn chung bu gi đen là thừa xăng, xe hao xăng. Theo lý thông thường thì xe chạy càng nhanh chân sứ và chấu bu gi càng đỏ nhưng xe máy hao xăng do thừa xăng thì cho dù xe chạy nhanh mấy mở bu gi ra xem vẫn đen xì!

Bu gi đen, ướt, và bẫn xe hao xăng cực kỳ.

Trường hợp này xe máy hao xăng do thừa xăng hoặc cũng có thể xe hao xăng do đánh lửa kém, bu gi hỏng phóng mát nên đánh lửa kém, xăng không cháy hết được mà chỉ thải bỏ nên xe hao xăng

Xe hao xăng

  1. Phát hiện xe máy hao xăng bằng cách quan sát bình xăng con

Vâng. Bình xăng con sờ lạnh và thấy hoặc không thấy đọng sương là xe hao xăng

Có khi nào bạn thắc mắc vì sao bình xăng con lạnh toát khi sờ vào và đổ mồ hôi (đọng sương) không? Nguyên lý của nhiệt học : chất lỏng bay hơi thu nhiệt. Bình xăng con thừa xăng , xăng bay hơi thu hút nhiệt của vỏ bình xăng và làm hạ nhiệt vỏ bình xăng con bị lạnh, thậm chí đọng sương nếu độ ẩm không khí cao. Bình xăng con lạnh => xe hao xăng

Xe hao xăng

Nguyên nhân gây xe máy hao xăng

– Lốp xe non hơi .

– Xe bị kẹt phanh hoặc người điều khiển xe phanh quá nhiều.

– Ốc chỉnh gió để sai vị trí. Trên một chiếc xe Dream hoặc Astrea 100 cc, chỉ cần xiết thêm hoặc nới 1/4 vòng so với vị trí chuẩn, 1 lít xăng thay vì chạy được 56 km chỉ còn chạy được 45 km.

– Kim ga đặt sai vị trí .

– Lọc gió bị nghẹt.

– Cân lửa sai .

– Khe hở bugi điều chỉnh sai quy định. Thông thường đối với các loại xe , khe hở nên để ở mức 0,6-0,7 mm.

– Bugi dơ bẩn, chất lượng xấu hoặc sử dụng quá hạn.

Trên đây là nguyên nhân hao xăng đối với các xe còn “zin”. Đối với những xe đã cũ, hao xăng còn do kim ga bị mòn khuyết, mức xăng trong bình xăng con (chế hoà khí) cao hoặc thấp hơn quy định. – Súp páp có thể bị dỗ, mòn, dơ .

– Khi nhân thấy xe hao xăng do bộ chế hòa khí, chúng ta nên canh chỉnh lại cho phù hợp với xe hoặc thay mới nếu chế hòa khí hư hỏng nặng

-Hao xăng do bugi nên làm sạch bugi bằng xăng và bàn chải: bạn hãy tháo bugi ra, rửa sạch bằng xăng và bàn chải, thổi cho khô. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và khởi động bình thường.

Đây chỉ là giải pháp tình thế để có thể đi xe được ngay. Về lâu dài, bạn nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu cần, hãy kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân của tình trạng sặc xăng để sửa chữa một cách căn bản.

– Hao xăng do xupap chưa canh chỉnh đúng nên ra thợ chỉnh lại với các dụng cụ chuyên nghiệp

– Canh chỉnh ra-lăng-ti: nhất là nên chỉnh ở mức ổn định, tiếng nổ đều, không có xu hướng lụp bụp rồi tắt máy. Đa số thợ hay chỉnh bxc theo hướng dư xăng. Bạn có thể chỉnh lại theo ý mình

– Bơm vừa đủ căng. Nếu bánh xe xẹp quá thì bạn để ý trên đồng hồ tua, mặc dù vòng tua cao nhưng xe vẫn chạy chậm rề rề. Chưa kể những nguy hiểm giao thông và còn ảnh hưởng đến độ bền bánh-lốp-niềng

– Vệ sinh lọc gió, nhả bớt phanh

 

Nguồn Tổng Hợp – Internet