Hướng dẫn cách nấu cà rốt để tăng khả năng chống ung thư đến 25%

 

Cà rốt từ lâu được biết đến với những tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng chất xơ và vitamin. Chúng chứa một lượng lớn carotenoid – chất chuyển thành vitamin A trong cơ thể. Chúng cũng là nguồn thực phẩm rất giàu hợp chất chống ung thư falcarinol.

Các nhà khoa học cho rằng những củ cà rốt được luộc trước khi thái nhỏ thì có nhiều hơn 25% chất falcarinol so với những củ cà rốt bị thái nhỏ trước khi nấu. Điều này có nghĩa là, nấu cà rốt cả củ rồi mới xắt nhỏ sẽ làm tăng khả năng chống ung thư lên đến 25%.

“Nên giữ nguyên củ rồi thái nhỏ sau khi đã nấu chín. Bằng cách này bạn vừa lưu giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng cũng như hương vị của cà rốt”, bác sĩ cho biết thêm.

Hiệu ứng nhiệt

Những phát hiện mới nhất cho thấy khi cà rốt được nung nóng, nhiệt sẽ giết chết tế bào, do đó chúng mất khả năng giữ nước bên trong, làm tăng nồng độ falcarinol vì cà rốt mất nước.

Tuy nhiên, nhiệt cũng làm mềm các thành tế bào, cho phép các hợp chất hòa tan trong nước như đường và vitamin C bị mất qua bề mặt của mô, dẫn đến việc rửa trôi các hợp chất khác như falcarinol.

Nếu cà rốt được cắt trước khi đun sôi, diện tích bề mặt trở nên lớn hơn nhiều – và do đó các chất dinh dưỡng càng bị hao hụt đi nhiều.

Ngon hơn

Tiến sĩ Brandt cũng cho biết thêm, trong các nghiên cứu liên quan đến vị giác, kết quả cho thấy cà rốt nấu nguyên củ cũng cho vị ngon hơn.

80% số người tham gia ủng hộ việc nấu rau quả trước khi thái nhỏ, trong khi chỉ có 20% số người thích thái nhỏ rau củ trước khi nấu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nồng độ của loại đường tự nhiên có trong cà rốt nguyên củ (làm cho nó có vị ngọt đặc trưng riêng) cao hơn so với cà rốt thái nhỏ.

“Điều thú vị của nghiên cứu này ở chỗ đây là một cách đơn giản để mọi người có thể tăng thêm hợp chất chống ung thư cho cơ thể. Tất cả những gì bạn cần là một cái nồi to hơn”, Brandt nói.

“Một chế độ ăn lành mạnh giàu trái cây hoa quả sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn là một loại thực phẩm cụ thể.”

Chúc các bạn thành công nhé.

Nguồn tổng hợp – Internet.

Google+

Clip Hot Nhất Tuần