Hải quan Australia thiêu hủy Tiêu bản thực vật 230 năm tuổi của Pháp

Chi Tiết

 

Tiêu bản cổ quý giá này, gồm 105 mẫu thực vật trong một tiêu bản 230 năm tuổi, có tuổi đời từ thế kỷ 19, được Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp gửi cho các nhà khoa học thuộc phòng mẫu cây thành phố Brisbane, bang Queensland (Australia) mượn đã bị hải quan Australia thiêu hủy do thiếu giấy tờ kiểm dịch.

Vào tháng 12/2016, các nhà nghiên cứu Australia đã đề nghị Bảo tàng Pháp giúp đỡ bằng cách cho mượn tiêu bản cổ nói trên. Sau rất nhiều thủ tục hành chính, phía Pháp đã có thể gửi tiêu bản sang Australia vào tháng 3/2017.

Hải quan Australia thiêu hủy Tiêu bản thực vật 230 năm tuổi của Pháp
Hải quan Australia thiêu hủy Tiêu bản thực vật 230 năm tuổi của Pháp

Tiêu bản 230 năm tuổi đã bị hải quan Australia thiêu hủy “do thiếu giấy tờ kiểm dịch”. Các giấy tờ này chứng nhận rằng không có vi khuẩn trong các mẫu vật chuyển vào lãnh thổ Australia. Thông thường chúng được sử dụng cho việc nhập khẩu hoa quả nhiệt đới hoặc động vật sống, mà rất hiếm áp dụng cho các tiêu bản.

Đáng tiếc là vài ngày sau khi bị kiểm tra, tiêu bản cổ của Pháp đã bị thiêu hủy mà không báo trước cho chủ sở hữu. Theo giám đốc sưu tầm của Bảo tàng Pháp, “đây là một mất mát không thể sửa chữa được”. Trong tiêu bản này có 6 mẫu vật tiêu biểu chứa đựng tất cả các tiêu chí cho phép mô tả đầy đủ một loài thực vật. trong tiêu bản bị phá hủy có những mẫu vật rất cổ và khó mà sưu tầm lại được, những mẫu vật thậm chí không còn tồn tại trong thiên nhiên ngày nay nữa.

Tại Australia cũng như tại Pháp, các nhà khoa học đều bất ngờ và nuối tiếc trước thông tin trên. “Họ đã phá hủy các dấu vết đa dạng sinh học cách đây 200 năm, đây là những tư liệu tham khảo quan trọng khi muốn nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Bảo tàng Pháp sẽ tạm dừng việc cho mượn các tiêu bản và sẽ tìm hiểu xem đó chỉ là một sự cố hy hữu hay thực sự các thủ tục hành chính là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các bộ sưu tập quý giá.

Nguồn tổng hợp – internet.

Thông Tin

Quảng cáo

Xưa và nay