Chi Tiết

Phân biệt tranh đá quý thật giả có thể dựa trên 4 yếu tố để quyết định chất lượng và độ bền là: Đá quý thiên nhiên có độ bền màu theo thời gian, kỹ thuật làm, Keo 502 và Meca.

B1. Nguyên liệu có phải là đá quý thiên nhiên 100% không?

Để mua được một bức tranh đá quý hoàn hảo thì người mua cần phải có kiên thức về đá quý và bán quý nữa, điều này thật khó cho người tiêu dùng. Sau đây chúng tôi nói một chút về đá quý và bán quý đẻ mọi người tham khảo.

Đá quý và bán quý ở đây có 4 dạng cơ bản sau:

– Đá sống: Là loại đá tự nhiên có độ tươi sáng, độ trong cần thiết. Là đá có lợi cho sức khỏe con người, phong thủy tốt cho gia chủ. Thậm trí một số loại đá còn chữa bệnh cho chúng ta nữa.

– Đá chết: Là đá khi nhìn vào không được sáng và có vẻ xỉn xỉn. đá này không có hại cho sức khoẻ con người, nó chỉ mang ý nghĩa màu sắc phong thủy.

– Đá công nghiệp hay còn gọi là đá nhuộm (pha) màu: đá này không có hại cho sức khoẻ con người, nó chỉ mang ý nghĩa màu sắc phong thủy, nhưng lại dễ bị phai màu.

– Đá chuyển màu: Thường nhìn vào rất đẹp, có độ tinh khiết cao. Đá này thường có hai cho sức khoẻ con người. Vì dùng lò phản ứng hạt nhân hoặc lò khác ở nhiệt độ cao để chuyển màu hơn nữa khi chuyển màu các liên kết ion của đá sẽ bị phá vỡ.

Nếu là tranh đá quý giả, kém chất lượng người ta thường dùng đá trắng rẻ tiền nhuộm bằng sơn dầu, sơn bóng tạo độ bóng (nhưng không sáng được, chỉ có đá thật mới sáng) hoặc thủy tinh nấu pha màu thì nếu để lâu ngày, hoặc khi chà rửa sẽ phai màu, hoặc dùng dầu, xăng, axeton lau qua sẽ làm phai lớp sơn nhuộm, bạc màu.

B2. Kỹ thuật làm

Một bức tranh đá quý phong thủy tốt phải thể hiện được cái hồn của người nghệ nhân trong đó. Còn nếu khi rắc đá lên tranh nếu làm nhanh, ẩu, không dùng dụng cụ rắc đá từng chi tiêt nhỏ trên tranh mà thường dùng tay bốc thả, quan sát các chi tiết lớn như bụi cây, thân cây, nước biển…như vậy bức tranh sẽ thấy không sắc nét, một màu, không rõ tán mờ tán đậm không thể hiện chi tiết xa gần, biến đổi.

B3. Keo 502: Nếu là tranh đá quý không đảm bảo chất lượng người ta sẽ dùng loại keo 502 kém chất lượng, khi chà rửa bằng bàn chải, xà bông sẽ bị rớt đá ra ngược lại nếu tranh thật thì không.

B4. Meca: Một bức tranh đá quý tốt phải dùng loại Meca Đài Loan 4,5mm còn nếu dùng loại meca Trung Quốc mỏng 3mm, phun sơn trắng là loại kém chất lượng.

Chúc các bạn lựa chọn được 1 bức tranh đá quý ưng ý nhất .