Cách ghép vạn niên tùng kim cương

Tùng kim cương là loại tùng la hán có xuất xứ từ Đài Loan, lá nhỏ và khít, khi lá non ra nhìn chùm chùm như tia sáng của kim cương. Do lá đẹp nên giống tùng này thường được ghép với tùng la hán Đài Loan lá lớn, hoặc tùng ta.

Chú thích: trong bài này thì thông la hán kim cương, tùng la hán kim cương hay vạn niên tùng kim cương cũng là một! Mời bạn đọc thêm bài viết tùng la hán từ A tới Z để biết cụ thể hơn. Mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

Chuẩn bị dụng cụ ghép

  • Đọt ghép không quá già hoặc quá non. Tốt nhất là loại lá mới phát được khoảng 4 tháng. Chọn đọt ghép mọc thẳng đứng lên dễ dính hơn đọt ghép mọc ngang.
  • Gốc ghép tốt nhất là giống tùng la hán Đài Loan lá to. Loại này dễ dính hơn ghép trên tùng la hán ta và có tốc độ phát triển tốt hơn tùng kim cương.
  • Dao ghép chuyên dụng hoặc dao rọc giấy. Đặc biệt không nên dùng dao lam để ghép, bởi rất dễ cắt vào tay! Mình đã từng mất nửa chén máu vì tội dùng dao lam gọt cây :((
  • Túi bóng trong suốt, băng tan (loại dùng quấn ống nước).

Các bước tiến hành ghép tùng kim cương
Chuẩn bị gốc ghép: Do vạn niên tùng kim cương có ưu thế phát triển đỉnh mạnh nên bạn nên lặt lá như hình dưới. Cần phải chừa lại 1-3 chồi bên dưới làm nhiệm vụ tổng hợp dinh dưỡng cho cây, đồng thời điểm ghép phải ở phần cao nhất trên cây để dinh dưỡng tập trung vào mối ghép.


Chuẩn bị đọt ghép: cắt đọt dài khoảng 2 đốt ngón tay, dùng dao vát gốc đọt hình chữ V.
Tách gốc ghép ra và nhét đọt ghép vào rồi dùng dây buộc lại. Cả 3 bước trên đều phải thực hiện càng nhanh càng tốt, tránh cho nhựa bị khô.


Dùng túi nilong trong suốt bao đọt ghép lại. Túi nilong cần được nhúng nước để tạo độ ẩm, đồng thời ta hà hơi vào túi để tăng lượng CO2 trong túi giúp lá cây dễ dàng hô hấp.


Để cây ghép nơi có nắng nhẹ. Sau khi thấy mối ghép đã dính thì dần dần mở bao nilong ra. Một ngày mở bao ra khoảng 1h rồi buộc lại, sau vài ngày như thế thì bỏ hoàn toàn bao nilong ra.
Đây là cây ghép sau 90 ngày.

Chúc các bạn thành công ./

Tổng hợp từ diễn đàn caycanhvietnam.com(Binh Do)

Google+

Clip Hot Nhất Tuần