Chi Tiết

“KÍNH SAPPHIRE KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHỐNG XƯỚC TUYỆT ĐỐI ”

Khi đi mua đồng hồ, mọi người hay hỏi: Đồng hồ có kính sapphire không? Nếu không có là không mua, nhưng họ đâu biết rằng, mỗi một loại kính lại có ưu điểm khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi người. Không chỉ có vậy, mọi người hay lầm tưởng rằng, đồng hồ của họ được trang bị mặt kính sapphire là không phải lo xước xát, va đập thoải mái. Nhưng thực tế không phải vậy, mặc dù kính sapphire có khả năng chống xước rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với loại kính thông thương nhưng không có nghĩa là chống xước tuyệt đối. Để hiểu rõ hơn tại sao lại vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem trên thị trường hiện đang sử dụng những loại kính nào? Ưu, nhược điểm của chúng ra sao?

Mặt kính đồng hồ hiện đang có 3 loại cơ bản:

1. Mặt kính Mica

– Thực chất đây không phải là kính mà là 1 loại nhựa tổng hợp trong suốt, loại này thường dùng trong mẫu hompage hoặc những chiếc đồng hồ cổ hồi xưa như Poljot, Omega hompage…vì loại mặt này có độ trong suốt tự nhiên, nhìn khá đẹp. Ngoài ra,mặt lồi – đặc trưng của kính Mica – giúp tôn mặt của chiếc đồng hồ lên, cảm giác mặt đồng hồ khá cận cảnh và cổ điển, điểm mà rất nhiều tay chơi đồng hồ ưa thích.

cac-loai-kinh-dong-ho-deo-tay-3– Bây giờ, Mica không còn được dùng nhiều nhưng vẫn được sử dụng cho một số mẫu đồng hồ đặc biệt, những chiếc phiên bản giới hạn. Mica có độ cứng ( độ cứng đại diện cho khả năng chống trầy xước và chống va đập của đồng hồ – độ cứng càng cao thì càng khó xước) khoảng hơn 300 vicker (VK) – đơn vị đo độ cứng, đây là mức khá thấp nên sử dụng 1 thời gian thì bị mờ, trầy xước, nhìn khá xấu. Tuy nhiên, Mica lại có 1 ưu điểm là khả năng đánh bóng lại như mới lại khá dễ dàng.

 

2. Mặt kính Sapphire:

Là loại kính trong suốt có độ cứng chỉ kém hơn kim cương trong thang đo độ cứng ( khoảng hơn 2000 VK, của kim cương là 10000 VK). Vì vậy, nó có khả năng chống xước và chống va đập rất tốt.Rất tốt nhưng không có nghĩa là hoàn hảo, chúng vẫn có khả năng bị trầy khi bạn lấy kim cương chà xát lên hoặc sapphire cọ xát với sapphire hoặc cạnh của lá lúa chà xát lên mặt kính sapphire thì bị trầy. Sapphire được chia thành 03 loại nhỏ sau:

cac-loai-kinh-dong-ho-deo-tay-1a. Sapphire tráng mỏng:

Là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là giòn, dễ vở khi va chạm dù rất nhẹ, Bở ibản chất của nó là kính thường có độ cứng kém nhất trong các loại. Loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ nhái rẻ tiền. Khi sử dụng một thời gian thì bị trầy bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thường. Và lúc đó chỉ cần 1 vết quệt nhẹ là bị xước ngay.

b. Sapphire tráng dầy: loại này tương tự như loại trên nhưng được tráng dầy hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước.

c. Sapphire khối:

– Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng chỉ thua mỗi kim cương. Kính này có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này. Vì loại kính này khá đắt.

– Độ cứng càng cao thì khả năng chống xước và chống va đập càng tốt. Có một số người cho rằng, kính sapphire giòn, dễ vỡ nhưng không phải vậy, kính sapphire có khả năng chống va đập tốt nhất trong các loại kính nếu cùng kích cỡ.

– Tại sao lại là cùng kích cỡ, bởi vì độ cứng chỉ quyết định 1 phần, phần khác được quyết định bởi độ dày của kính. Kính mỏng thì dù có cứng đến mấy, khi va đập nhẹ cũng đều bị vỡ, các bạn có thể liên tưởng đến câu chuyện “ Bó đũa” để hiểu được điều này. Trong khi, các loại đồng hồ được trang bị kính sapphire lại thường có độ dày khá khiêm tốn, do yêu cầu của thiết kế. Đó là lý do vì sao 1 số đồng hồ kính sapphire lại dễ vỡ hơn các loại đồng hồ kính thường là thế.

 

3. Kính Mineral Glass:

– Mineral Glass thực ra chính là mặt kính thường, có độ cứng kém hơn so với mặt kính Sapphire (400 VK), nên dễ bị trầy xước hơn và dễ vỡ hơn nhưng lại có điểm lợi thế là dễ dàng đánh bóng lại như mới.

– Kính Mineral giá thành rẻ nên được sử dụng khá phổ biến cho các dòng đồng hồ tầm trung như Casio, Orient hay Citizen. Vì là rẻ nên người ta hay làm kính dày, điều này giúp cho khả năng chịu va đập của nó tốt hơn so với con sapphire mặt mỏng.

– Ngoài ra, còn một người anh em nữa của kính Mineral đó là kính Hardlex Crystal. Nghe thì tưởng như là có thêm 1 loại kính mới, nhưng thực ra nó cũng chỉ là kính Mineral nhưng ở cấp độ cao hơn về khả năng chống xước và chống va đập. Độ cứng khoảng 700 VK. Dễ dàng bắt gặp loại kính này trên những chiếc đồng hồ Seiko.
* Lưu ý sử dụng:

– Một chiếc đồng hồ có mặt kính sapphire chống xước là rất tốt nhưng không có kính sapphire nào là chống xước hoàn hảo cả, vì vậy bạn không nên ném, quăng chiếc đồng hồ vào ngăn tủ mỗi sau mỗi lần không dùng mà tốt hơn hết là cất cẩn thận hoặc bọc lại bằng vải mềm cho chiếc đồng hồ. Bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng bền đẹp và đỡ bị xước bấy nhiêu.cac-loai-kinh-dong-ho-deo-tay-4

– Đồng hồ chính hãng dù có dùng kính sapphire tráng thì cũng là loại tráng dầy và có chất lượng cao nên có thời gian sử dụng dài trước khi bị trầy xước.

– Đối với mặt đồng hồ bị xước và nứt quá nhiều thì bạn nên thay ngay khi có điều kiện bởi vì từ các vết nứt, vỡ đó có thể khiến bụi bẩn dính sâu vào phía trong động cơ hoặc kim đồng hồ, làm giảm độ chính xác của nó vì bị lực cản trở.

– Nếu bạn để chiếc đồng hồ cùng các đồ trang sức khác, bạn nên cất riêng nơi có bề mặt mềm và được thiết kế riêng dành riêng cho đồng hồ, vì nếu để lộn xộn vào nhau, có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước hoặc các đồ trang sức khác cũng bị tương tự. Đặc biệt là mặt kính thủy tinh, cạnh đá của các loại trang sức khác, chúng là những chất liệu kị với kính sapphire. Có thể vô hiệu hóa khả năng chống xước của mặt kính sapphire.

– Ông bà ta hay dặn dò con cháu là : ” Của bền thì tại người” nên mình nghĩ dù là đồng hồ có không chống xước hoặc chống va đập đi chẳng nữa nhưng nếu chúng ta giữ gìn cẩn thận thì mặt của đồng hồ sẽ luôn sáng bóng theo thời gian.