Chi Tiết

Theo dấu chân Abraham Louis Breguet trên kinh đô Paris, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số địa danh lịch sử liên quan tới nhân vật được cho là thợ làm đồng hồ nổi tiếng nhất trong lịch sử này.
Điểm dừng đầu tiên có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, đó là ngọn tháp Eiffel. Công trình bằng thép được đặt tên theo người sáng tạo ra nó – kiến trúc sư Gustave Eiffel và tên ông có khắc ở phần cạnh bên phía dưới ban công lớn nhất trên tháp Eiffel cùng với 72 nhà khoa học lỗi lạc khác của thành phố Paris. Ở đó, chúng ta có thể thấy dòng chữ “Breguet” màu vàng cao khoảng 60 cm (được sơn vào khoảng đầu thế kỉ 20 và phục chế vào những năm 1987 và 2011).
breguet-nhung-buoc-chan-lich-su-cua-mot-tho-dong-ho-vi-dai-1
Cũng dễ hiểu khi ai đó nghĩ rằng dòng chữ đó chỉ Abraham-Louis (một thợ đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng), nhưng nên nhớ rằng tháp Eiffel mới được xây dựng vào năm 1889 như một biểu tượng cho sự tiến bộ khoa học và là một phần của triển lãm World’s Fair tổ chức tại Paris vào năm đó. Vì vậy, chữ “Breguet” ấy thực chất nói đến Louis-Francois-Clement Breguet, cháu trai của Abraham Louis, người được phong chức viện sĩ của viện Pháp quốc (Bureau of Longtitudes) vào năm 1843 và được trao tặng giải thưởng Legion d’Honneur năm 1845 vì những cống hiến trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, vật lý và điện báo.Sau khi cha mình, Louis-Antoine Breguet không còn tiếp tục công việc truyền thống của gia đình, Louis-Francois tiếp nhận thương hiệu Breguet et Fils (nghĩa là Breguet và những người con trai) và sau đó tiến hành đa dạng hóa sản phẩm bằng cách thêm vào những chi tiết bắt nguồn từ khoa học như nhiệt điện kế, đồng hồ chạy bằng điện.

Quai de l’Horloge
Năm 1775, Abraham-Louis Breguet kết hôn cùng Cécile L’huillier và họ cùng chung sống bên trong cơ ngơi của công ty Breguet, sau này là số 51 đường Quai de l’Horloge (địa chỉ được đánh số lại thành 39 vào năm 1920).
Tên con phố, mang nghĩa là “Bến cảng đồng hồ” muốn nói đến một chiếc đồng hồ rất lớn và nổi tiếng nằm cách đầu đường không xa. Được đặt trên ngọn tháp Tour de l’Horloge – vốn là một phần của cung điện hoàng gia cũ và nhà tù La Conciergie (thuộc tòa nhà Palais de Justice), nó là chiếc đồng hồ công cộng đầu tiên ở Paris, lắp đặt vào khoảng năm 1370 và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Nó được vua Charles V ủy nhiệm cho Henri de Vic – một thợ đồng hồ đến từ vùng Lorraine của nước Pháp thiết kế. Bên cạnh đó, một số thợ đồng hồ nổi tiếng từng phục vụ nhà vua như Ferdinand Berthoud, Jean-Antoine Lépine cũng đã mở những cửa hiệu của mình bên bở sông Seine trên hòn đảo Lle de la Cité.
breguet-nhung-buoc-chan-lich-su-cua-mot-tho-dong-ho-vi-dai-2Nơi ở và xưởng của Abraham-Louis Breguet ngày nay là một gallery triển lãm nghệ thuật. Và Lăng mộ của dòng họ Breguet ở nghĩa trang Père-Lachaise, Paris.
Ngôi nhà tinh thần
Hầu hết những người hành trình tới nghĩa trang nổi tiếng Père-Lachaise là để viếng thăm ca sĩ hát chính của ban nhạc rock The Doors, Jim Morrison, hoặc tham quan những ngôi mộ trang trọng của Frédéric Chopin hay Oscar Wilde. Ít ai biết lăng mộ của dòng họ Breguet cũng được đặt tại đây, thậm chí chẳng mấy người biết những hậu duệ của gia tộc Breguet vẫn đang sinh sống khỏe mạnh tại Paris và vẫn sở hữu ngôi nhà nằm trên con đường Quai de l’Horloge, nơi mà giờ đây đóng vai trò như một nơi triển lãm các tác phẩm nghệ thuật.
Emmanuel Breguet, một hậu duệ gần của người thợ làm đồng hồ nổi tiếng hiện đang giữ vị trí quản lý chi nhánh Pháp cho Montres Breguet, đồng thời cũng là sử gia chịu trách nhiệm trông coi di sản của Abraham-Louis Breguet.
Cũng giống như nhiều nơi trong nghĩa trang Père-Lachaise (bắt đầu hoạt động từ năm 1804), lăng mộ nhỏ của dòng họ Breguet bị hư hại khá nhiều, bức tượng bán thân của Abraham-Louis nay nằm giữa  đống bừa bộn bên trong thay vì đặt ở trên đỉnh như ban đầu.
Ngày nay khi nhắc đến Breguet người ta cũng thường nghĩ ngay tới vị kháng hàng nổi tiếng nhất của ông – Marie Antoinette. Vấn đề này liên quan tới câu chuyện thú vị xoay quanh chiếc đồng hồ bỏ túi được đặt tên theo nữ hoàng trong vài thập kỉ vừa qua. Xuất phát từ việc giám đốc Swatch Group, ông Nicolas  G. Hayek từng có ý định làm một bản sao của chiếc đồng hồ vào thời điểm 2005 khi mà nó bị đánh cắp mà không để lại dấu vết nào cách đó vài năm.
Một diễn biến bất ngờ khác xảy ra, đó là việc hãng Montres Breguet (thuộc sở hữu Swatch Group) quyết định đứng ra tài trợ phần lớn cho dự án trùng tu cung điện Versailles’ Petit Trianon (hoàn thành năm 1768), nơi từng là nhà của nữ hoàng người Áo trẻ tuổi. Biết được cây sồi ưa thích của Marie Antoinette sắp bị chặt bỏ, ông Hayek đề nghị mua lại gỗ của nó để làm hộp đựng cho bản sao chiếc đồng hồ. Mặc dù ban dầu ban quản lý cung điện Versailles nói rằng sẽ tặng gỗ hoàn toàn miễn phí nhưng sau đó, Hayek lại đáp lại bằng việc tài trợ dự án trùng tu Versailles mà theo tờ New York Times cho biết, tiêu tốn tới 7.34 triệu USD.

Giá trị lịch sử

Ngày nay, những tác phẩm của Breguet có thể được tìm thấy ở nhiều bảo tàng tên tuổi trên thế giới. Chiếc đồng hồ Marie Antoinette gốc hiện đang trưng bày ở viện bảo tàng LA Mayer Museum for Islamic Art ở Jerusalem. Một vài tác phẩm khác nằm trong bảo tàng London cũng như một số bảo tàng chuyên về đồng hồ như Patek Philippe ở Geneva.

Viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới cũng có sự góp mặt của một số chiếc Breguet, thậm chí nơi đây từng tổ chức một triển lãm rất quy mô dành riêng cho thương hiệu Breguet vào năm 2009, đó là the Louvre (Paris). Bảo tàng Paris’ Musée des Art et Mètiers cũng trưng bày một vài chiếc đồng hồ Breguet. Dù vậy, nếu nói về giá trị lịch sử thì phải nhắc đến cửa hàng Breguet đặt tại quảng trường Place Vendome, nơi thực chất là một bảo tàng ở tầng trên cùng. Tại đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng không chỉ tất cả sổ sách, những bản thiết kế mà còn khoảng 1/3 bộ sưu tập đồng hồ cổ của Breguet. Mẫu cao tuổi nhất trưng bày tại Paris là chiếc đồng hồ cót tự động đầu tiên năm 1782.

Khoảng 40 mẫu có giá trị lịch sử khác được trưng bày tại chi nhánh nằm ở khu mua sắm Bahnhofstrasse, Zurich, và 30 tại chi nhánh mới mở ở Thượng Hải. Số còn lại nằm trong nhà máy ở L’Orient.

breguet-nhung-buoc-chan-lich-su-cua-mot-tho-dong-ho-vi-dai-3Cửa hàng ở Place Vendome có những tài liệu lịch sử giá trị, bao gồm cả những ghi chép của Abraham-Louis Breguet về tourbillon.