101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP

Chi Tiết

101 CÁCH LÀM MÁT LAPTOP

Laptop là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống lẫn công việc. Laptop cùng với con người phải hoạt động nhiều giờ liền, dẫn đến tình trạng nóng máy, máy chạy chậm, thậm chí gây hư hỏng chip đồ họa rời hoặc CPU. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện những thủ thuật đơn giản để tản nhiệt cho laptop.

Vị trí đặt máy phù hợp

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Tạo không gian thông thoáng ở mặt dưới của máy

Cần chọn bề mặt phẳng, chất liệu phù hợp, hạn chế đặt máy trên gối, nệm, mặt kính quá lâu, đây là các bề mặt khó thoát khí, khiến máy nóng nhanh hơn. Nếu thường xuyên đặt lắp laptop lên giường để làm việc bạn nên mua thêm loại bàn chuyên dụng cho laptop để dùng kèm.

Khi đặt máy trên bàn nên kê thêm các vật dụng chẳng hạn như quyển sách bên dưới giúp không khí bên dưới máy thông thoáng hơn.

Vị trí đặt máy cần phải sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế bụi bẩn. Bụi tích tụ lâu ngày trên các phần cứng của máy cũng là nguyên nhân khiến máy tính mau bị nóng.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là phụ kiện khá phổ biến, đế được thiết kế có gờ để đặt máy tính được cố định không bị trượt. Bên trong đế là những chiếc quạt điện. Khi kê đế tản nhiệt dưới máy tính, những chiếc quạt có chức năng hút nhiệt, làm mát máy tính của bạn rất hiệu quả.

Đế tản nhiệt phù hợp với những chiếc máy đặt cố định, vì đế tản nhiệt khá cồng kềnh, bất tiện khi mang theo ra ngoài.

Vệ sinh các bộ phận tản nhiệt của máy

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Vệ sinh bụi bẩn, thay mới các thiết bị đã xuống cấp

Cần tiến hành vệ sinh, lau quét bụi trên máy tính theo định kỳ. Việc làm này rất quan trong, theo thời gian bụi bẩn tích tụ ngày càng nhiều trên máy tính, nếu bạn không làm sạch bụi thì dòng khí nóng không có cách nào khai thông được. Cần phải tháo máy ra để làm sạch bụi bẩn bên ngoài và cả bên trong. Chú ý các quạt làm mát chính của máy, quạt chip, quạt nguồn, quạt tản nhiệt phụ khác… bôi keo tản nhiệt để giúp máy mau hạ nhiệt

Lắp đặt thêm quạt tản nhiệt tại những vị trí cần thiết

Không chỉ quạt nguồn, quạt CPU, quạt Case mới có chức năng tản nhiệt, làm mát cho máy tính. Các bộ phận khác như ổ cứng, Card đồ họa, bộ nhớ RAM… vẫn cần sự tản nhiệt, hãy lắp quạt tản nhệt ở những bộ phận khác nếu thấy chúng có biểu hiện nóng, tỏa nhiệt. Khi chơi game khiến Card đồ họa nóng hơn, bạn có thể lắp đặt quạt làm mát có kích cỡ lớn.

Nâng cấp quạt CPU.

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Nâng cấp quạt trong CPU

CPU hay chip máy tính là bộ phận quan trọng nhất của máy. Chip giúp máy tính của bạn vận hành đều đăn, nhịp nhàng. Quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ được lắp đặt cùng với chip. Qua thời gian sử dụng tính năng và công suất của chip giảm đáng kể. Cần thay đổi chip cũ bằng một thiết bị mới, công suất lớn hơn, giúp máy vận hành trơn tru, giảm thiểu tình trạng nóng máy.

Thay bộ nguồn

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Nâng cấp bộ nguồn

 

Bộ nguồn là một trong các thiết nằm trong case, thông thường nó được làm mát bởi một quạt có công suất lớn, tuy nhiên theo thời gian chiếc quạt này bị giảm sút công suất hoạt động. Máy tính của bạn bị nóng rất nhanh, các thiết bị xung quanh cũng bị ảnh hưởng, bạn cần thay quạt khác, tuy nhiên quạt này luôn đi liền với bộ nguồn do đó bạn phải thay cả bộ nguồn.

Can thiệp trực tiếp từ Windows

Giải pháp can thiệp đơn giản ngay trong Windows, đó là giảm xung nhịp máy thông qua tùy chọn ở phần quản lý năng lượng của máy. Hầu hết các laptop hiện nay trên thị trường có cấu hình tốt, với những ứng dụng thông thường, người dùng không tận dụng hết năng lực xử lý của CPU, do vậy việc giảm xung nhịp khi dùng cho các tác vụ văn phòng hoặc các ứng dụng phổ thông sẽ không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của máy cho công việc. giảm xung nhịp giúp máy tính sẽ hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn pin hơn.

Tắt máy khi không sử dụng

Tắt máy khi không sử dụng sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng nóng máy. Thay vì để chế độ ngủ, bạn có thể tắt hẳn nếu nhưng sử dụng máy.

Luôn đóng thùng case

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Giữ thùng case luôn sạch sẽ, hạn chế mở thùng

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng khi máy tính bị nóng việc mở thùng case giúp máy tản nhiệt và hoạt động tốt hơn. Thực tế thì việc mở thùng case chính là tạo điều kiện cho bụi bẩn tấn công vào các thiết bị quan trọng của máy. Như chúng ta đã biết ở trên, bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến máy bị nóng ảnh hưởng xấu đến hoạt động của máy.

Biện pháp khắc phục từ đầu

101 CÁCH LÀM MÁT, TẢN NHIỆT CHO LAPTOP
Tìm hiểu kỹ về hệ thống tự làm mát của mính tính

Khi mua laptop hãy tìm hiểu kỹ laptop có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, thuận tiện. Lưu ý đến chi tiết khác như hệ thống tản nhiệt phải không phả hơi nóng vào phía tay di chuột, hệ thống tản nhiệt không bố trí ngay sát pin, vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Hệ thống tản nhiệt hoạt động theo mức xung nhịp CPU, hoạt động êm ái, ngay cả trong điều kiện CPU/GPU hoạt động ở xung nhịp tối đa như xem phim HD, biên tập video, chơi game, xử lý đồ họa 3D,…