Chi Tiết

Tag Heuer là một trong những thương hiệu đồng hồ cao cấp hàng đầu thế giới, với lịch sử phát triển mạnh mẽ, gắn liền với những dòng đồng hồ thể thao và đua xe, và gần đây nhất là sự đột phá với dòng đồng hồ chronograph siêu nhanh. Dưới đây là 10 điều ta nên biết về Tag Heuer

Dòng đồng hồ thể thao

Công ty đồng hồ Heuer được thành lập vào năm 1860 bởi Edouard Heuer. Xưởng chế tác đồng hồ đầu tiên của ông được đặt ở St-Imier, ở khu vực Swiss Jura. Gần như ngay lập tức công ty đã gây dựng được danh tiếng về chất lượng và độ chính xác về thuật đo thời gian. Chính nhờ điều đó, cùng với một loạt những cải tiến về kỹ thuật trong những năm 1880, đã biến công ty trở thành một “chuyên gia” trong lịch vực đồng hồ thể thao. Trong những năm 1920, đồng hồ Heuer đã được sử dụng tại Olympic Antwerp, Paris và Amsterdam. Trong năm 1933, hãng cho ra mắt Autavia, đồng hồ bấm giờ đầu tiên cho xe đua. Hãng cũng cho ra mắt nhiều mẫu đồng hồ nổi tiếng khác cũng rất được chú ý. Sự hấp dẫn của những mẫu đồng hồ thể thao và đua xe vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

 


tag-heuer-1Nhà sáng lập Edouard Heuer và đồng hồ Autavia

Năm 1985, Heuer được mua lại bởi tập đoàn Tag Group, S.A. TAG là từ viết tắt của Techniques d’Avant Garde. TAG group kết hợp hai thương hiệu TAG và Heuer lại làm một để có được thương hiệu Tag Heuer như bây giờ. Vào năm 1999, Tag Heuer lại được mua lại bởi tập đoạn LVMH.

Đơn giản hóa các Chronograph

Quay trở lại thời điểm khi kỹ thuạt tốt là lá bài chủ lực của marketing, bộ máy hoạt động được thiết kế sao cho ít bộ phận nhất, để giúp nó hoạt động ổn định và dễ dàng bảo dưỡng hơn. Năm 1887, Edouard Heuer phất triển và được cấp bằng sáng chế các bánh răng chuyển động, giúp đơn giản hóa chronograph. Kỹ thuật này vẫn còn được các nhà sản xuất máy hoạt động lớn sử dụng cho tới ngày hôm nay.

 

Tóm lại, các bánh răng được ghép lại trong khi chronograph hay bộ phận bấm giờ, các bộ phận cơ khí và bộ phận cung cấp năng lượng để duy trì thời gian lại được tách riêng ra. Các bánh răng được thay thế cho một hệ thống phức tạp, giúp cho đồng hồ dễ dàng sản xuất, lắp ráp, điều chính, bảo dưỡng, tất cả dẫn tới đồng hồ chạy chính xác và ổn định hơn. Chính sự phát triển này giúp cho đồng hồ chronograph trở nên cơ khí hơn và có thể sản xuất với chi phí thấp, mà nghe có vẻ như là chiến thắng ở tất cả mọi mặt.

Nhanh và nhanh hơn nữa

Một thành tựu kỹ thuật khác của hãng đến vào năm 1916, khi Charles-Auguste Heuer cho ra mắt đồng hồ Mikrograph đầu tiên. Đây là đồng hồ bấm giờ cơ khi đầu tiên có thể đo 1/100 giây. Để thực hiện điều này, bộ máy hoạt động phải chạy ở mức 360.000 dao động/giờ – nhanh gấp 10 lần so với đồng hồ chronograph 36.000 dao động/giờ mà chúng ta nghĩ là “nhanh”. Đồng hồ Mikrograph đầu tiên đã trở thành một cuộc cách mạng trong dòng đồng hồ thể thao và nó đã trở thành đồng hồ bấm giờ chính thức của Olympic 1920.

 

tag-heuer-2
Đồng hồ bấm giờ
Mikrograph

Đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiên ngoài không gian

Khi nghĩ về đồng hồ cơ khi ngoài không gian, ta sẽ nghĩ tới cái tên Tag Heuer, nhưng Tag Heuer lại là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đầu tiền có đồng hồ bay ra ngoài không gian.

Vào tháng 5.1961, Tổng thống John F. Kennedy đã tuyên bố mục tiêu của ông ông là đưa con người lên mặt trăng và trở về Trái đất một cách an toàn cuối thập kỷ đó. Bước đầu tiên để đạt mục tiêu đó là đưa người ra ngoài quỹ đạo Trái đất. Người đàn ông đó John Glenn, bay bằng chiếc Mercury “Friendship 7” vào ngày 20.2.1962. Glen đã bay quanh Trái đất 3 lần khi đang đeo chiếc đồng hồ bấm giờ Heuer 2915A trên cổ tay, bên ngoài bộ đồ vũ trụ của mình và được giữ bằng một chiếc dây đeo đàn hồi đặc biệt. Chiếc đồng hồ này có nhiệm vụ hiển thị thời gian dự trữ, và nó được sử dụng bên ngoài không gian. Hiện tại, đồng hồ đang được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở Wasington, D.C.

 

tag-heuer-3John Glenn đang vào trong tàu vũ trụ với đồng hồ Heuer 2915A trên cổ tay –  Cận cảnh đồng hồ Heuer 2915A

Carrera

Dòng đồng hồ mang tính biểu tượng của Tag Heuer được kết hợp với dòng xe đua, và là một trong những dòng nổi tiếng nhất của hãng chính là Carrera. Jack Heuer đặt cái tên này ngay khi chính thức lên tiếp quản công ty từ chú của mình. Cái tên bắt nguồn từ Carrera Panamericana, một giải đua xe đường phố đầy nguy hiểm diễn ra ở Mexico từ năm 1950-1954.

 

tag-heuer-4Heuer Carrera

Jack Heuer muốn tạo một chiếc đồng hồ cho các tay đua. Nó phải nhìn dễ dàng và đủ sức chịu đứng những chuyển động bất ngờ trong quá trình đua xe. Kết quả thì ai cũng biết, một dòng đồng hồ mang tính biểu tượng ra đời.

Chronograph Race

Khi đồng hồ tự động lên dây xuất hiện trên thị trường, nó được bán “như tôm tươi” vậy, khiến những chiếc đồng hồ lên dây bằng tay bị “ế dài” trên kệ bán hàng. Nhận ra được sự cần thiết của một bộ máy chronograph tự động, 3 công ty và tập đoàn đã tiến hành phát triển một bộ máy hoạt động, và không ai chịu nhường ai. Điều này tạo nên một cuộc đua xem công ty nào sẽ đưa ra thị trường đâu tiên.

Một trong những đối thủ cạnh tranh đó là Seiko, đối thủ khác là Zenith còn Heuer lại hợp tác với 2 thương hiệu khác là Breitling và Buren. Heuer và 2 thương hiệu hợp tác đã lên kế hoạch để trình làng sản phẩm của mình trong sự kiện triển lãm Basel vào tháng 3.1969. Vào thời điểm đó, họ có đủ nguyên mẫu để chứng minh khả năng sản xuất một series sản phẩm. Sau đó, vào tháng. Sau đó, ngay tháng 1.1969, Zenith công bố đồng hồ El Primero. Heuer và các đối tác đúng với lịch trình định sẵn, cho ra mắt hàng trăm mẫu đồng hồ để chứng minh khả năng sản xuất hàng loạt cũng như năng lực của mình. Tại triển lãm đó, Zenith chỉ có thể giới thiệu một số mẫu chính (tuy nhiên, công bằng mà nói, Zenith El Primero phức tạp hơn).

Heuer cho ra mắt bộ máy Caliber 11 và đánh dấu lịch sử như là thương hiệu phát triển bộ máy chronograph tự động đầu tiên.

 

tag-heuer-5Heuer Calibre 11

Nào cùng đua!

Một số mẫu đồng hồ kết hợp chặt chẽ với xe đua, nhưng có lẽ không mẫu đồng hồ nào chặt chẽ hơn Heuer Monaco. Steve McQueen đã giúp đồng hồ nổi tiếng khi đeo dòng đồng hồ này vào năm 1971 khi quay phim Le Mans. Ông đóng vai tay đua Michael Delaney, McQueen đã phải tham khảo những lời khuyên từ người bạn là tay đua Jo Siffert. Trong phim, McQueen đã mặc bồ đồ đua xe của Siffert, với logo “Chronograph Heuer”. Khi lựa chọn đồng hồ cho vai diễn, McQueen đã ngay lập tức chọn Monaco, chiếc đồng hồ gắn liền với lịch sử của ông. Hiện nay, mẫu đồng hồ 1133 đã được bổ sung vào bộ sưu tập “McQueen Monaco”.

 

Jack trở lại

Sau khi tiếp quản công ty mang chính tên ông vào năm 1962, Jack Heuer quản lý công ty cho tới khi sát nhập vào tập đoàn TAG Group vào năm 1985, sau đó ông rời công ty và gia nhập vào ngành công nghiệp điện tử. Những năm tháng quản lý của Jack đã đưa thương hiệu xuất hiện trên bản đồ các thương hiệu đồng hồ. Bên cạnh đó, ông cũng trực tiếp giám sát sự phát triển của Carrera và khởi động chương trình phát triển Caliber 11. Ông cũng có mặt khi Steve McQueen đeo Monaco tham gia bộ phim Le Mans. Ông lãnh đạo Heuer giữa năm 1971 cho đến 1979, khi công ty trở thành thương hiệu chính thức của giải Công thức 1 (Logo N.B Heuer xuất hiện liên tục trong bộ phim Rush, trong đó có vòng đua xe kinh điển của năm 1976 giữa tay đua James Hunt và Niki Lauda)

Vào năm 2011, Jack Heuer trở lại công ty mang tên với tư cách là Chủ tịch danh dự, và sau khi trở về, Tag Heuer một lần nữa đạt đến một tầm cao mới. Chúng ta sẽ thảo luận những thành tựu đáng chú ý ở bên dưới.

Jack Heuer đã nghỉ hưu vào ngày 18.11.2013, trước ngày sinh nhật lần thứ 81 của ông. Khi được hỏi lý do tại sao ông lại chọn ngày này để rút lui, ông trả lời rằng đã tự hứa với mình ông sẽ khoomg làm việc nữa khi ngoài tuổi 80. Jack là một quý ông, được mọi người yêu quý, và là một huyền thoại trong ngành công nghiệp mà ông đã giúp đỡ gây dựng.

Monaco V4

Monaco vốn đã nổi tiếng, tuy nhiên vào năm 2004, Tag Heuer đã đưa nó lên một tầm cao mới với sự ra mắt của mẫu đồng hồ concept Monaco V4 tại BaselWorld. CEO Jean-Christophe Babin dự tịnh tuyên bố phiên bản V4 mới. Tuyên bố khẳng định Tag Heuer sẽ bước lên 1 tầm cao mới, phát triển hơn, và là tiên phong trong việc phát triển bộ máy cơ khí.

Tuy nhiên, V4 trình làng không thực sự suôn sẻ. Phải mất vài năm để đồng hồ có thiết kế hoàn thiện nhất, nhưng nó thực sự tuyệt vời, và Monaco V4 được bán vào năm 2009 tại sự kiện đấu giá từ thiện Only Watch, được tổ chức tại Monaco. Kể từ đó, một vài dòng sản phẩm giới hạn khác được giới thiệu và đều đã bán hết.

Monaco V4 chứng tỏ mình là một thách thức bởi bộ máy hoạt động mà nó sử dụng là một bước đột phá lớn đối với ngành sản xuất đồng hồ truyền thống. Thay vì sử dụng các bánh răng và bánh xe lửa thông thương, V4 sử dụng 2 đai, được thiết kế lấy cảm hứng từ động cơ xe đua. Nhiều người nghĩ nó sẽ không hoạt động. Nhưng Tag Heuer đã giải quyết vấn đề và chứng minh được khả năng phát triển của mình, và sự thành công đó phải nhớ tới công lao của người đàn ông mang tên Guy Sémon.

tag-heuer-6

Monaco V4

Cực nhanh

Đồng hồ thường chạy ở mức 36.000 dao động/giờ để đo 1/10 giây, và đó được coi là tốc độ rất nhanh. Sau đó, Kỹ sư phi vật lý có tên Guy Sémon gia nhập Tag Heuer, và thế giới đã thay đổi. Sau khi giải quyết thách thức V4, ông cùng các kỹ thuật viên của mình đã nhanh chóng cho ra mắt đồng hồ Mikrograph (360.000 dao động/giờ để đo 1/1.000 giây), Mikrotimer (3,6 triệu dao động/giờ để đo 1/1.000 giây) và Mikrogirder (7,2 triệu dao đông/giờ để đo 1/2.000 giây).

Sémon đã gọi những bộ máy có dao động siêu nhanh của mình với cái tên bộ máy “kiến trúc kép”. Mỗi một chuyển động của 2 ổ cót cung cấp năng lượng cho 2 bánh răng riêng biệt được điều chỉnh bởi bộ thoát riêng biệt, và mỗi cái có một tần số hoạt động khác nhau. Cái chạy chậm hơn sẽ duy trì năng lượng để đếm thời gian, cái chạy nhanh hơn sẽ điều khiển chronograph. Mikrogirder còn đi một bước xa hơn, khi thay thế các bộ thoát truyền thống bằng ba cái nhỏ hơn, giúp cho các lưỡi dao động chạy nhanh hơn để đo thời gian với tần suất khó có thể nghĩ tới vài năm trước đó. Để có thể chạy được như vậy, kim giây trung tâm chronograph của Mikrogirder phải quay xung quanh mặt đồng hồ 20 lần 1 giây, khiến nó gần như vô hình khi chuyển động. Sémon đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phát triển bộ máy chronograph cơ khí.