Chi Tiết

Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ sang trọng được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Đồng thời hãng cũng được công nhận là thương hiệu thành công trên nhiều lĩnh vực trong hàng thập kỷ, với những chiếc đồng hồ quan trọng đầu tiên như (đồng hồ đeo tay chịu nước đầu tiên, đồng hồ lên giây vĩnh cữu đầu tiên…), chưa kể đến việc hợp tác và xuất hiện trên màn ảnh với James Bond, Paul Newman…

Dưới đây là 10 điều quan trọng nhất cần biết về Rolex.

1. Những ngày đầu

Năm 1905, Hans Wilsdorf và đối tác của mình cùng người em rể, Alfred Davis, thành lập Wilsdorf & Davis Ltd. ở London. Năm 1908, Wilsdorf đã đăng ký thương hiệu “Rolex” và mở văn phòng ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ. Công ty chính thức đổi tên thành Rolex vào năm 1915. Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của cái tên Rolex, nhưng chưa câu chuyện nào được Wilsdorf xác nhận. Một trong số đó chính là chuyện Wilsdorf học tập theo George Eastman, người sáng lập ra “Kodak”. Thành công của Eastman là khởi nguồn của trào lưu đặt tên thương hiệu ngắn gọn. Một câu chuyện khác, Rolex là một từ ghép giữa cụm từ “horlogerie exquise” trong tiếng Pháp. Mặc dù vậy, bất kể cái tên bắt nguồn từ đâu thì nó chắc chắn đã rất thành công.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-1

Hans Wilsdorf thời trẻ và biển hiệu của hãng thời đầu

2. Các bằng sáng chế và những cái “đầu tiên”

Rolex công nhận là một trong thương hiệu đi đầu với hàng loạt những bằng sáng chế và những sản phẩm đi đầu trong ngành công nghiệp đồng hồ. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

Năm 1910, Rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ đầu tiên trên thế giới được chứng nhận Swiss Certificate of Chronometric Precision (COSC) do Official Watch Rating Center có trụ sở ở Bienne cấp. Năm 1926, Rolex được cấp bằng sáng chế đồng hồ đầu tiên chống được nước – nổi tiếng với dòng Oyster.

Đồng hồ Datejust được ra mắt lần đầu vào năm 1945, và đây cũng là mẫu đồng hồ tự lên dâu đầu tiên có lịch ngày ở mặt hiển thị thời gian. Rolex trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên phá vỡ tốc độ âm thanh khi được phi công Chuck Yeager đeo vào năm 1947.

Được ra mắt vào năm 1853, Submariner trở thành đồng hồ lặn đầu tiên chịu được áp lực nước ở dưới độ sâu 100m. Cùng năm đó, Rolex chinh phục đỉnh Everest với đoàn leo núi gồm Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay.

Năm 1960, Rolex là công ty đầu tiên đưa đồng hồ của mình xuống điểm sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất, rãnh Mariana. Năm 1967, Rolex được cấp bằng sáng chế van thoát heli. Rolex cũng là thương hiệu đầu tiên sử dụng thép không gỉ 904L vào năm 1985.

Rolex cũng được biết đến như là thương hiệu đi đầu trong việc đổi mới. Trong đó có thể kể đến núm điều chỉnh chống nước Twinlock và Triplock. Parachom là loại vật liệu được phát triển, sản xuất và được cấp bằng sáng chế của Rolex, được sử dụng trong dây tóc đồng hồ, Everose là loại vàng hồng 18K được phát triển, cấp bằng sáng chế và sản xuất bởi chính xưởng của Rolex. Ngoài ra còn phải kể đến, hệ thống chống sốc cho bộ máy hoạt động Paraflex.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-2

Đồng hồ Rolex Submariner đầu tiên ra mắt năm 1953

3. Chứng nhận loại A của Kew

Ngày nay, khi những con tàu sử dụng marine chronometers ( thiết bị dùng trên tàu biển để xác định kinh độ bằng cách đo thời gian) để định vị, thì độ chính xác của những chiếc đồng hồ ngày càng trở nên quan trọng không chỉ với những thủy thủ, mà còn với toàn bộ các quốc gia. Các nhà sản xuất gửi những chiếc marine chronometers tốt nhất và điều chỉnh bằng tay tới đài quan sát thiên văn, ví dụ như Neuchâtel, Geneva, Besançon và Kew. Mỗi đài quan sát có một tiêu chuẩn riêng, và Kew là nơi có tiêu chuẩn khắt khe nhất. Các thử nghiệm đòi hỏi sự khắt khe hơn nhiều so với COSC ngày nay. Trong nhiều thập kỷ, chỉ những chiếc marine chronometers điều chỉnh bằng tay với chốt, hoặc chronometer, bộ thoát là vượt qua quá trình đánh giá. Tại Kew, chronometer hoạt động tốt sẽ nhận chứng nhận loại A.

Năm 1914, một chiếc đồng hồ loại này của Rolex đạt chứng nhận loại A của Kew. Trong những năm 1940, Rolex đã đưa tới Kew 145 bộ máy hoạt động nhỏ để thử nghiệm. Và có lẽ mọi người đều rất ngạc nhiên (có lẽ ngoại trừ Hans Wilsdorf và các nhân viên của mình), 136 bộ máy hoạt động đã đạt chứng nhận loại A của Kew. Những bộ máy hoạt động mà Rolex gửi đi chỉ là những bộ máy ít tốn kém nhất mà hãng sản xuất – 10 ½”’ Hunter, mặc dù tất cả các bộ máy này đều được trang bị bánh xe cân bằng và bộ thoát tiêu chuẩn giống với các bộ máy hoạt động khác, nhưng với chứng chỉ “Kew A” cũng khiến nó trở nên khác biệt. Những bộ máy này đặc biệt đều được làm thủ công, và mỗi bộ máy đều được điều chỉnh bởi bậc thầy về thời gian của Rolex, Jean Matile. Hầu hết bộ máy hoạt động đặt bên trong bộ vỏ bằng thép, đường kính 32mm của Oyster Speedking, trong khi 24 bộ máy hoạt động còn lại đều đượcc đặt bên trong bộ vỏ được làm bằng vàng, đường kính 34mm và được bán như là mẫu 6210. Không cần phải nói, ngày nay những chiếc đồng hồ này là một trong những món hàng được săn lùng nhiều nhất bởi hầu hết các nhà sưu tập.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-3

Rolex 6210 “”Kew A Certificate”” được bán bởi nhà đầu giá Antiqourum

4. James Bond

Rolex gắn liền với nhiều nhân vật nổi tiếng có thật, nhưng nổi tiếng nhất lại thuộc về một nhân vật không có thật, James Bond. Những bộ sưu tập của Rolex xuất hiện trên phim thường thay đổi vài chi tiết cũng như mỗi một phim lại có một phiên bản đồng hồ Rolex khác nhau xuất hiện, nhưng có một điều chắc chắn đó là trong cuốn sách 14 Bond, Ian Fleming đã nhắc tới một thương hiệu thuộc về 007 – Rolex. Vì vậy, khi Bond xuất hiện trên màn ảnh, anh ta mặc nhiên sẽ đeo đồng hồ Rolex. Khó có thể xác định mẫu đồng hồ nào xuất hiện trong phần phim nào, nhưng ta có thể chắc chắn Rolex đã xuất hiện trong những bộ phim Bond sau: Dr. No, From Russia With Love, Goldfinger, Thunderball, On Her Majesty’s Secret Service, Live and Let Die, The Man With the Golden Gun và License to Kill.

Những chiếc đồng hồ xuất hiện trong phim được gọi với cái tên đơn giản “James Bond Sub“. Hầu hết đều đồng ý cho rằng những mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập này là ref. 6538, được sản xuất từ năm 1954 tới 1959. Một số khác hướng tới những chiếc đồng hồ Submariners không có bảo vệ núm điều chỉnh có thể là James Bond Sub. Tuy nhiên dù ta chọn mẫu đồng hồ nào để định nghĩa nó, một huyền thoại đã ra đời.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-4

A Rolex ref. 6538 “James Bond” Submariner được bán bởi nhà đầu giá Antiqourum

5. Ánh sáng, quay phim, diễn

Có thể nói rằng những chiếc đồng hồ của Rolex đã xuất hiện ở hơn 100 bộ phím. Dưới đây là danh sách 50 bộ phim không phải về chàng điệp viên James Bond có sự xuất hiện của Rolex:

Absolute Power, Air Force One, All the President’s Men, Apocalypse Now, Apollo 13, Argo, Body of Lies, The Bourne Legacy, The Color of Money, Courage Under Fire, The Deep, The Deer Hunter, Die Hard and Die Hard 2, Dirty Rotten Scoundrels, Easy Rider, The Enforcer, Eyes Wide Shut, Frantic, Glengarry Glen Ross, Goodfellas, Good Morning Vietnam, The Great Escape, Impact, In the Line of Fire, Inception, Jaws, Killer Elite, L.A. Confidential, Leaving Las Vegas, Lord of War, Lost in Translation, Marathon Man, The Mechanic (1972), Midnight Run, Mission Impossible – Ghost Protocol, National Treasure, The Negotiator, Ocean’s Thirteen, Outbreak, Rain Man, Rising Sun, Rocky II, Safe House, Schindler’s List, Speed, Sphere, Titanic, Towering Inferno, Under Siege và The Usual Suspects.

6. Chương trình từ thiện

Rolex nổi tiếng với những hoạt động nhân đạo và từ thiện của mình, trong đó có 2 chương trình mang tính toàn cầu: The Rolex Awards for Enterprise và The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative.

Được ra mắt vào năm 1976, giải thưởng The Rolex Awards for Enterprise cung cấp tài chính hỗ trợ cho các chá nhân hiện đang làm việc trong các lĩnh vực khoa học và y học, công nghệ và sáng tạo, khám phá và thám hiểm, môi trường và di sản văn hóa. Trong năm 2009, giải thưởng Rolex Awards giới thiệu Young Laureates Program, được tạo ra để “thúc đẩy sự sáng tạo cho thế hệ tiếp theo”. Giám khảo sẽ chọn ra những cá nhân trẻ dám nghĩ dám làm và cung cấp cho họ nguồn tài chính cũng như các nguồn lực để họ theo đuổi các dự án của mình.

Từ khi được ra mắt, 110 giải thưởng Rolex Awards đã được trao tới hơn 60 quốc gia khác nhau. Có thể kể đến dự án với hệ thống kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh, hay dự án phát triển các phòng xét nghiệm nhanh hơn với tên gọi “superbugs”, dự án phát triển điện thoại thông minh chữ nổi, chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn để giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Ra mắt muộn hơn vào năm 2006, The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative ghép những nghệ sĩ tài năng trẻ tuổi có cơ hội gặp mặt và học tập với những bậc thầy quốc tế “1 với 1” trong vòng 1 năm. Kể từ khi được thành lập, đã có 234 người tới từ hơn 40 quốc gia tham gia.

 

7. Kết quả đấu giá hàng đầu

Khi nói đến việc sưu tầm, thì có lẽ các thương hiệu khác không thể sánh ngang với Patek Philippe và Rolex. Trong thế giới của những chiếc đồng hồ phức tạp, sỡ hữu bộ vỏ được làm bằng kim loại quý, được sản xuất với số lượng giới hạn, thì Patek đứng đầu ở hầu hết mọi danh sách đồng hồ đắt giá được bán đấu giá. Trong khi rất nhiều những chiếc đồng hồ của Patek được đem bán đấu giá vượt qua ngưỡng 1 triệu USD, cho đến vài năm gần đây, Rolex đang dần khẳng định sự khác biệt. Mọi thứ thay đổi vào tháng 5.2011 khi Rolex ref. 4113 split-seconds chronograph được mua với giá 1,035 triệu CHF hay 1.163.746 USD tại nhà đấu giá Christie’s ở Geneva. Được sản xuất vào năm 1942, mẫu đồng hồ này có kích thước khá lớn so với những mẫu đồng hồ thời đó, với kích thước 44mm và dù vỏ được làm bằng thép không gỉ nhưng nó vẫn được mua lại. Thật vậy, khi nhắc tới việc sưu tầm đồng hồ Rolex, thép thường bán được giá hơn vàng khi đem đấu giá.

Kể từ lần đầu giá được nhắc ở trên, 4 mẫu đồng hồ khác của Rolex đã vượt mốc 1 triệu USD tại các buổi đấu giá, và tất cả đều được bán nhà đấu giá Christie’s. Dưới đây là tóm tắt đầy đủ:

Vào tháng 5.2013, mẫu đồng hồ Rolex ref. 4113 chronograph khác được bán với giá 1.107.750 CHF hay 1.161.436 tại Geneva.

Trong tháng 11.2013, tại buổi đấu giá “Lesson One” tại Geneva, Christie’s đã bán được đồng hồ Rolex ref. 6263 Cosmograph Daytona với mặt hiển thị “RCO Paul Newman” đã bán được với giá 989.000 CHF hay 1.089.186 USD. “RCO” được khắc ở vị trị 12 giờ, và viết đầy đủ là “Rolex Cosmograph Oyster” thay vì “Rolex Oyster Cosmograph” như bình thường.

Ngay sau đó 1 tháng tại New York, đồng hồ Rolex ref. 8171 có vỏ bằng thép với mặt hiển thị phụ chỉ lịch ngày đầy đủ (ngày trong tuần, ngày trong tháng, tháng), lịch tuần trăng và có mặt hiển thị đính kim cương đã bán được với giá 1.145.000 USD. Trong danh mục, Christie’s ghi chú rằng nhà sưu tập người Ý đã đặt nickname cho chiếc đồng hồ này là “Padellone” hay “Big Frying Pan” bởi vì đồng hồ có kích thước 38mm, rất lớn so với khoảng thời gian đó, khoảng năm 1953.

Vào tháng 5 năm nay tại Geneva, Christie’s đã bán mẫu đồng hồ Rolex với vỏ được làm bằng vàng 18K, có mặt hiển thị số là những ngôi sao cùng mặt hiển thị được làm bằng men cloisonné. Được sản xuất vào năm 1949, mẫu đồng hồ này được mua với giá 1.242.040 USD, và nó là mẫu đồng hồ có vỏ được làm bằng kim loại quý đứng đầu trong top những đồng hồ Rolex đã được đem bán đấu giá, tính đến thời điểm hiện tại.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-5

Từ trên cùng bên trái: Ref. 4113, đồng hồ Rolex đầu tiên được bán đấu giá đạt ngưỡng 1 triệu USD. Đồng hồ Paul Newman Daytona đầu tiên vượt ngưỡng 1 triệu USD. Ref. 8171 đứng đầu trong top những đồng hồ có giá bán đấu giá kỷ lục của Rolex trong 5 tháng, và cuối cùng là mẫu đồng hồ hiện đang đứng đầu với giá 1.242.040 USD với vỏ bằng vàng và mặt hiển thị được tráng men.

8. Paul Newman

Nếu nhắc đến bộ sưu tập được coi là kẻ thách thức với James Bond Sub cho dánh hiệu bộ sưu tập đồng hồ nổi tiếng nhất, thì đó là “Paul Newman” Daytona. Đây vốn là những mẫu đồng hồ Daytona bình thường với mặt hiển thị đặc biệt. Bộ sưu tập này không được biết đến nhiều khi được ra mắt, và điều đó có nghĩa chỉ có một số ít đồng hồ được bán, vì vậy chỉ có 1 số ít phiên bản này xuất hiện ngày nay.

Được sản xuất với mặt hiển thị hiếm vào giữa những năm 1960, mà có mặt hiển thị của đồng hồ xuất hiện ở tất cả 6 phiên bản khác nhau với ref: 6239, 6241, 6262, 6263. Mặt hiển thị có 2 màu – trắng và đen, và một số có màu thứ 3, màu đỏ. Một số chi tiết khác, mặt hiển thị phụ được thiết kế với chữ số dạng Art Deco và một số mặt hiển thị phụ có mặt số được thay bằng những hình vuông nhỏ.

Có mặt hiển thị đặc biệt, nhưng sự hợp tác của Paul Newman với dòng đồng hồ này lại không thực sự rõ ràng. Có một câu chuyện nói rằng hình ảnh Newman đeo chiếc đồng hồ Daytona xuất hiện trên cover của một tạp chí hàng đầu của Ý. Trong khi Newman được chụp ảnh khi đeo đồng hồ Daytona với mặt hiển thị kỳ lạ trong một số dịp, cho nên bìa phiên bản gốc của tạp chí Ý vẫn không rõ ràng, vì vậy có lẽ câu chuyện không đúng sự thật. Một câu chuyện khác đó là Newman được chụp ảnh khi đang đeo đồng hồ Daytona xuất hiện trên poster quảng cáo cho bộ phim “Winning”. Giả dụ poster đó có tồn tại, thì câu chuyện đó cũng khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, dù cho câu chuyện nào là sự thật đi nữa, thì ngày nay, mẫu đồng hồ “Paul Newman” Daytona cũng đáng giá nhiều hơn rất nhiều so với giá trị thật của nó.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-6

Hai đồng hồ  “Paul Newman” Daytona được bán bởi Antiqourum

9. Steve McQueen

Một diễn viên và tay đua mang tính biểu tượng gắn liền với Rolex đó là Steve McQueen. Cái tên McQueen thường được gắn liền với phiên bản đồng hồ 1655 Explorer II – phiên bản gốc có kim đồng hồ lớn màu da cam. Tuy nhiên dường như không hề có một bức ảnh nào chụp lại chứng mình rằng McQueen từng đeo mẫu đồng hồ này, nhiều khả năng các đại lý đã mong muốn tạo sự nổi bật cho đồng hồ nên đã gắn McQueen với dòng đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ mà McQueen đeo để chụp ảnh trong một số dịp đó là Rolex ref. 5512 không lịch, chronometer-rated Submarine. Nhà đấu giá Antiqourum đã bán đồng hồ ref. 5512 từng được McQueen đeo với giá 234.000 USD tại New York vào năm 2009.

10-dieu-can-biet-ve-rolex-7

Đồng hồ ref. 5512 từng được McQueen đeo được Antiqourum bán với  giá 234.000 USD tại New York vào năm 2009

10. Vực Mariana

Điểm sâu nhất dưới lòng đại dương chính là vực Mariana, và phần sâu nhất của vực là Challenger Deep, nơi có độ sâu 10.971m dưới mực nước biển. Rolex đã “tới thăm” độ sâu này lần đầu tiên vào năm 1960, khi Jacques Piccard và Don Walsh thử nghiệm tàu lặn Trieste của Thụy Sĩ để đi xuống. Được gắn ở thân tàu Trieste, ở bên ngoài, chính là mẫu đồng hồ đặc biệt của Rolex có tên Deep Sea. Ở dưới độ sâu 10.971m, áp lực nước vào khoảng 15.750psi. Sau khi trở lại mặt biển, Piccard đã gửi cho Hans Wilsdorf một bức điện tín với nội dung “Tôi rất vui mừng khi xác nhận rằng ngay cả khi ở dưới độ sâu 11.000m thì đồng hồ của anh vẫn chính xác như ở trên mặt biển vậy”.

Rolex trở lại Challenger Deep như là một đối tác của đạo diễn James Cameron vào tháng 3.2012, khi được gắn bên ngoài của chiếc tàu lặn. Chiếc dồng hô thử nghiệm mới có tên Rolex Deepsea Challenge, như để tôn vinh 3 thứ đó là dự án của James Cameron (Deepsea Challenge), mẫu đồng hồ Deep Sea năm 1960 được gắn trên tàu Trieste và tới đồng hồ Rolex Deepsea năm 2008, mẫu đồng hồ gốc được lấy cảm hứng cho mẫu đồng hồ thử nghiệm mới. Mẫu đồng hồ thử nghiệm mới này của Rolex được thiết kế và sản xuất trong vòng chưa đầy 2 tháng. Nó được gắn vào tay của tàu lặn, nơi đạt độ sâu 10.908m.

Rolex kỷ niệm 13 năm sau lần lặn cùng James Cameron vào tháng 8 năm nay bằng việc cho ra mắt đồng hồ Deepsea D-Blue Dial. Được thiết kế dựa theo đồng hồ Sea-Dweller Deepsea, mẫu đồng hồ mới này có mặt hiển thị độc nhất với màu xanh ở phần trên và đen dần xuống phía dưới. Thiết kế này cũng giống với sự thay đổi màu sác của đại dương từ mặt biển xuống dưới đáy.

Nguồn : Suu Tầm